Thế nào là một gia sư tốt?

Cùng với sự phát triển của xã hội thì giáo dục ngày càng được coi trọng và đầu tư. Bên cạnh việc học ở trường, nhiều phụ huynh tìm kiếm gia sư kèm riêng cho con với mong muốn giúp con nắm chắc và nâng cao kiến thức vì ở trường do số lượng học sinh đông nên giáo viên không thể quan tâm sát sao đến riêng từng em. Ai cũng muốn tìm cho con mình một gia sư tốt để giúp đỡ con về vấn đề học tập cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thế nào là một gia sư tốt.

Có phụ huynh từng gọi điện đến trung tâm tìm gia sư và nói rằng: “bạn gia sư cũ nhà chị dạy tốt lắm, gần 2 năm nay cứ tuần 4 buổi mưa rét bạn ấy cũng đến kèm em học, thi học kì lần nào con chị cũng được 8, 9 điểm”. Ai nghe qua chắc hẳn cũng nghĩ rằng đây đúng là môt gia sư tuyệt vời nhưng theo chúng tôi thì chưa hẳn. Một người gia sư giỏi không phải là người cầm tay chỉ việc cho học sinh, hướng dẫn học sinh từng chút một để học sinh hoàn thành các bài tập trên lớp được giao. Một người gia sư như vậy giống như một người thợ dạy chỉ có thể giúp học sinh trả bài đầy đủ chứ không tiến bộ được nhiều về tư duy.

Vậy như thế nào là một người gia sư tốt?

Theo chúng tôi, một người gia sư tốt trước hết cần là người truyền cảm hứng cho học sinh, để học sinh học môn học đó vì yêu thích, đam mê chứ không phải để trả bài thầy cô, để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó một cách bắt buộc. Muốn vậy, trước hết gia sư phải là người có đam mê, có nhiệt huyết và hiểu cực kì sâu sắc về cái hay, cái đẹp và lợi ích của môn học mà mình dạy, như vậy mới có thể truyền được cảm hứng, đam mê cho học sinh.

Gia sư giúp học sinh yêu môn học

Và điều quan trọng nhất, một người gia sư giỏi không phải là người dạy kiến thức và phải là người dạy cho học sinh cách học, phương pháp học. Thời hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì việc nhớ quá nhiều kiến thức không còn quá quan trọng và được đề cao nữa. Quan trọng không phải các em học sinh thuộc được bao nhiêu kiến thức mà quan trọng là các em hiểu được bản chất của vấn đề đó như thế nào vì phần lớn những kiến thức ở trường các em được học sau này sẽ không được dùng đến trong cuộc sống. Chúng ta học về lượng giác, về đồ thị hình sin mặc dù sau này khi đi làm lại không hề sử dụng đến chúng. Chúng ta học chúng, mất thời gian để làm bài tập thực chất là để rèn luyện tư duy, để tìm cách giải quyết vấn đề một cách khoa học và hợp lý. Vậy thì người gia sư đừng cầm tay chỉ việc, đừng hướng dẫn máy móc để các em chỉ biết giải ra kết quả mà không hiểu bản chất vấn đề. Hãy dạy cho các em học sinh khả năng tư duy độc lập, quan trọng nhất không phải là kết quả mà là cách để tìm ra kết quả đó. Một người gia sư tốt sẽ biết dạy học sinh cách tư duy để sau một thời gian em đó có thể tự học, tư duy độc lập không cần gia sư kèm nữa. Nếu có thì sẽ giảm số buổi xuống hoặc học những kiến thức mới, nâng cao hơn.

Gia sư giúp học sinh tư duy tốt hơn

Một điều quan trọng nữa không thể thiếu của một người gia sư tốt đó là sự chia sẻ, quan tâm của gia sư đối với học sinh của mình. Một người gia sư tốt không phải là người chỉ đến dạy hết buổi, hướng dẫn học sinh làm đủ bài tập trên lớp rồi đợi cuối tháng lấy lương. Một gia sư tốt là người coi học sinh như một người em, người bạn, người thân của mình, sẵn sàng quan tâm, chia sẻ những khó khăn mà các em gặp phải trong cuộc sống và giúp đỡ các em vượt qua những thời điểm khó khăn đó. Các bậc phụ huynh và các em học sinh đừng tìm cho mình một người thợ dạy mà hãy tìm cho mình một nhà giáo dục theo đúng nghĩa của nó.

Nếu các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc tìm gia sư cho con mình, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ tận tình nhất.

Gia sư Bảo Châu: 0966 042 043

Sửa bài viết

Top