MÁCH CHA MẸ 9 BÍ QUYẾT KHUYẾN KHÍCH TRẺ HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Hoạt động thể chất rất quan trọng với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Để giúp con có lối sống tích cực, cân bằng và lành mạnh, bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các hình thức vận động thể chất nhiều hơn. 

Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp nhìn thấy những trẻ “bám dính” các thiết bị công nghệ như ti vi, iPad, smartphone… ở bất cứ đâu. Hình ảnh những đứa trẻ chạy nhảy chơi đùa cùng chúng bạn hiếm dần. Con bạn cũng nằm trong nhóm những đứa trẻ nói trên và bạn đang tìm cách khuyến khích con vận động thể chất nhiều hơn? Hãy tham khảo bài viết sau của Gia sư Bảo Châu.

Những con số mà bạn có thể chưa biết

Nhiều số liệu thống kê đã cho thấy hiện trung bình chỉ có 1 trong 3 trẻ em hoạt động thể chất đầy đủ mỗi ngày. Trẻ em dành chưa đến 50% thời gian rảnh rỗi để luyện tập thể thao, tham gia các trò chơi vận động, chạy nhảy, đi lại đủ để được coi là hoạt động thể chất.

Tại Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia sức khỏe nhi khoa đã chỉ ra rằng trung bình trẻ em và thanh thiếu niên tại quốc gia này dành hơn 7 giờ mỗi ngày để xem các chương trình truyền hình, sử dụng máy tính bảng, điện thoại và các thiết bị điện tử khác để giải trí. Một con số đáng báo động là tại quốc gia này có khoảng 1/3 số trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì.

Trong khi đó, theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2014 – 2015, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở các thành phố lớn khá cao, TP. HCM là trên 50%, khu vực nội thành Hà Nội là 41%. Tỷ lệ này có xu hướng tăng dần theo từng năm. Nhiều chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam béo phì là do bữa ăn gia đình bị phá vỡ, trẻ tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh và lối sống thiếu vận động.

Thực tế, tình trạng thừa cân béo phì là nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe. Để hạn chế các tình trạng này, bạn hãy khuyến khích con vận động nhiều hơn. Điều này không chỉ giúp tiêu hao mức năng lượng dư thừa mà còn giúp trẻ năng động, quan sát tốt hơn, cải thiện khả năng học hỏi…

9 bí quyết giúp trẻ tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn

Để khuyến khích con có các hoạt động thể chất nhiều hơn nhằm xây dựng lối sống năng động, ngăn ngừa các vấn đề xấu liên quan đến sức khỏe, bạn hãy:

1. Cung cấp dụng cụ phù hợp khuyến khích con vận động

Nếu muốn con ham thích vận động thể chất, ngay từ khi con còn nhỏ, bạn hãy cho bé tiếp cận với bóng, cầu môn, dây nhảy, xe đạp… Bản tính của trẻ vốn tò mò nên con sẽ tìm cách chơi với các vật dụng này.

2. Hãy làm gương cho trẻ

Việc thường xuyên nhìn thấy cha mẹ chơi thể thao, hoạt động thể chất sẽ thúc đẩy trẻ ham thích tập luyện. Do đó, sẽ rất dễ hiểu một điều rằng việc sinh trưởng trong một gia đình mà cha mẹ có lối sống lười vận động sẽ khó kích thích trẻ tập luyện thể thao.

3. Hạn chế thời gian xem tivi và sử dụng máy tính, thiết bị thông minh của trẻ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị tổng thời gian trẻ xem ti vi, sử dụng máy tính, thiết bị thông minh… không quá 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Cha mẹ hãy khuyến khích bé sử dụng thời gian rảnh cho các hoạt động thể chất nhiều hơn.

Nếu con bạn có anh chị em, hãy tạo điều kiện cho chúng chơi cùng nhau hoặc chơi cùng trẻ hàng xóm. Bạn có thể cho con nhảy dây, đạp xe, đá bóng, chơi đuổi bắt… hoặc đơn giản là chơi lắp ráp, đồ hàng cùng nhau.

4. Nói chuyện với một người thân trong gia đình hay giáo viên mà trẻ yêu mến

Bạn đã áp dụng các mẹo kể trên và khuyến khích con tham gia các lớp hoạt động thể chất như lớp võ thuật, đá banh, bóng rổ, cầu lông, aerobic, bơi lội, leo núi trong nhà… nhưng bé vẫn kiên quyết không tham gia? Trong trường hợp này, hãy trao đổi với người thân, giáo viên, những người mà trẻ yêu mến, tin tưởng và nhờ họ khuyến khích trẻ.

Những người này có thể giúp bé hiểu tại sao hoạt động thể chất lại rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Họ có thể cùng bé tìm ra môn thể thao hoặc hoạt động phù hợp và tốt nhất để bé tham gia.

5. Tìm một hoạt động phù hợp

Con bạn đồng ý tham gia hoạt động thể chất mà chưa xác định được chính xác môn vận động nào là phù hợp? Hãy giúp con làm việc này bằng cách mỗi cuối tuần, cả gia đình bạn có thể cùng bé đến các trung tâm thể dục thể thao gần nơi sống để xem các trẻ em khác luyện tập.

Việc này có thể kích thích ham muốn luyện tập của con, giúp con tìm ra hình thức luyện tập nào là thích hợp nhất.

Dễ dàng nhận thấy rằng một đứa trẻ 7 – 8 tuổi thường thờ ơ với các môn như điền kinh, đẩy tạ, bóng chuyền… nhưng lại có thể tỏ ra thích thú với bóng đá, đá cầu, võ thuật, đấu vật, bơi lội… Điều cốt yếu là bạn cùng con tìm ra được môn thể thao mà bé thực sự yêu thích và phù hợp.

6. Sắp xếp thời gian tập luyện hợp lý

Một số trẻ quá bận rộn với việc học, làm bài tập về nhà, tham gia các lớp học thêm, ngoại khóa mà không có thời gian để hoạt động thể chất. Do đó, nếu con rơi vào trường hợp này, bạn cần xem xét lại chương trình và lịch học của con, cắt bớt những gì không thật sự cần thiết, dành thời gian cho các hoạt động thể chất.

Ngoài ra, trước khi bé bắt đầu tham gia tập luyện, bạn hãy chắc chắn rằng con có đầy đủ thời gian để tham gia và địa điểm tập luyện thuận tiện để không bỏ dở giữa chừng. Do đó, trước khi đăng ký cho con tập luyện, bạn cần xem xét kỹ lịch tập, đối chiếu với thời khóa biểu học ở trường, các lớp ngoại khóa… để tránh trùng.

7. Đảm bảo môi trường tập luyện an toàn

Cần đảm bảo rằng nơi con tham gia tập luyện có đầy đủ các thiết bị tập luyện cần thiết và chúng phải đáp ứng được các tiêu chí an toàn. Ngoài ra, địa điểm tập luyện cần đảm bảo an toàn và có nhà vệ sinh sạch sẽ.

Lưu ý là với những bộ môn tập luyện không yêu cầu bé mặc đồng phục, hãy chắc chắn rằng quần áo của con bạn thoải mái và phù hợp với môn thể thao đó.

8. Tập luyện cùng con

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng dành thời gian tập luyện cùng con hoặc đơn giản là đến xem con tập luyện và cổ động bé. Hãy kịp thời khuyến khích, động viên khi con đạt được một cột mốc nào đó trong tập luyện. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là bạn chỉ nên xem con tập luyện hay cổ động, tránh chê bai, phán xét hay so sánh kỹ năng tập của bé với các trẻ khác. Nguyên do là mỗi trẻ có một khả năng riêng nên việc phán xét, so sánh dễ khiến trẻ ức chế, sinh ra chán tập.

Ngoài ra, khi bé đã tập thuần thục một môn thể thao nào đó, bạn có thể từ từ ngầm hướng con làm quen thêm với một môn thể thao mới.

9. Đừng vận động quá sức

Trước khi con tham gia tập luyện, bạn nên dặn con nói cho giáo viên hay người hướng dẫn biết nếu trong quá trình tập con cảm thấy có gì đó bất thường, chóng mặt hay quá mệt mỏi… Bạn đừng quên dặn bé nếu cảm thấy mệt hay có gì đó bất thường, hãy vận động chậm lại.

Trong thời gian tập luyện mà cân nặng của bé giảm xuống dưới mức trung bình, con luôn cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc học, hãy trao đổi với huấn luyện viên của bé (nếu có) hoặc tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân là do đâu. Nếu sau một thời gian tập luyện mà tình trạng này của con không được cải thiện dần, bạn nên hướng bé tham gia các hoạt động tập luyện nhẹ nhàng hơn.

Hoạt động thể chất đầy đủ và chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng cho một cuộc sống năng động, khỏe mạnh. Là cha mẹ, bạn cần xây dựng cho trẻ những thói quen lành mạnh ngay từ khi còn bé để con có được sức khỏe tốt trong tương lai.

Nếu bạn quá bận rộn không thể áp dụng được các phương pháp trên thì có thể tìm đến thầy cô dạy thể chất tại Gia sư Bảo Châu.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Hà Nội: 0966.412.413

TP.HCM: 0966.713.716

Sửa bài viết

Top