Tài liệu và cách ôn Ielts hiệu quả

Gia sư IELTS Vũ Thu Hà - mã gia sư 8740 là cựu học sinh lớp 12 ban D của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội  đã có chứng chỉ IELTS 7.0 khi học lớp 12 chỉ sau một lần thi chia sẻ kinh nghiệm cách học IELTS hiệu quả.

Gia sư IELTS Vũ Thu Hà

"Mình mới đi dạy ielts được gần 1 năm thôi nhưng cũng có thể coi là đã có kha khá kinh nghiệm vì mình đã dạy khá nhiều người rồi, từ học sinh lớp 8 tới người đã đi làm. Tài liệu dạy của mình được tổng hợp từ nhiều nguồn mà mình thấy hay và cả chính kinh nghiệm bản thân khi tự học và thi ielts nữa.

Listening và Reading: mình hay lên trang IELTS mentor để tìm bài và in ra cho học viên- học sinh làm. Những bài tập trên trang này rất chất lượng vì nó được rút từ trong quyển cambridge IELTS các bộ ra, có đầy đủ đáp án reading, listening có cả tapescript. Điểm trừ duy nhất là nó không có giải thích cụ thể cho từng đáp án nên mình phải luôn tự làm trước để hôm sau chữa cho học viên- học sinh. Nhưng đó cũng là cách ôn luyện tiếng anh cho bản thân. Mình còn hay bảo học viên- học sinh phải tự nghe chép chính tả nữa. Nghe chép chính tả có thể rất tốn thời gian nhưng hiệu quả thì đã được nhiều cao thủ ielts công nhận. 2 kỹ năng tự thân (nghe, đọc) này là 2 kỹ năng gỡ điểm trong ielts nhưng chủ yếu dựa vào việc tự học. Vậy nên, chăm chỉ là yếu tố quan trọng nhất.

Trong quá trình làm bài, mình sẽ hướng dẫn học viên- học sinh những tips giúp làm bài nhanh hơn, hiệu quả hơn, chính xác hơn.

Writing: mình hay lên trang IELTS advantage để tìm tài liệu. trang này có hướng dẫn chi tiết viết từng phần rất hữu ích. Ngoài ra mình còn dựa vào rất nhiều đầu sách khác nhau để đi dạy. Mình luôn dạy học viên- học sinh writing task 2 trước và cũng khuyên học viên- học sinh khi đi thi nên làm task 2 trước vì nó nhiều điểm hơn, cần nhiều thời gian hơn. Nếu làm task 1 trước, nhiều người sẽ có xu hướng lấn giờ của task 2 để hoàn thành nốt task 1 --> Ít có thời gian cho task 2 mặc dù điểm số task 2 là hệ số 2

Speaking: mình hay tìm những từ vựng theo chủ đề cho học viên- học sinh ở trang IELTS speaking. Trang này người ta có mô phỏng 3 phần của 1 bài nói hoàn chỉnh theo từng chủ đề rồi thống kê những từ ngữ hay ở dưới.

Nhược điểm của phần lớn những học viên- học sinh mình dạy là vốn từ vựng yếu. Và mình còn hay dạy hs cuối cấp, người đã đi làm nên ai cũng bận rộn và ít có thời gian tự học. Mình khắc phục nhược điểm này cho học viên- học sinh bằng cách học từ mới bằng flashcard. Phương pháp này không phải mới nhưng cá nhân mình thấy hiệu quả vì chính mình cũng đã thử rồi. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mỗi ngày cho việc học từ, chỉ 3-5' xem đi xem lại flashcard mỗi ngày. Dần dần trí nhớ ngắn hạn sẽ được chuyển thành dài hạn. Việc có vốn từ phong phú khiến học gì cũng sẽ dễ dàng hơn. Học viên- học sinh của mình cũng rất nhanh quên, vậy nên cách vài buổi mình phải ôn lại cho học viên- học sinh kiến thức cũ. Các kỹ năng thì mình dạy đan xen, ví dụ hôm nay reading thì hôm sau listening, nhưng gần như hôm nào cũng dạy writing vì đây là kỹ năng khó nhất, tốn thời gian nhất. Vậy nên nếu 1 buổi học là 2 tiếng thì mình luôn dành 1 tiếng dạy writing, 1 tiếng còn lại dạy 1 trong 3 kỹ năng kia. Với kết quả mình đã học và tích lũy được thì trong kỳ thi THPT Quốc gia mình đã thi đỗ trường Đại học Ngoại ngữ nhưng do yếu thích tiếng anh và muốn học tập trong môi trường quốc tế mình đã quyết định chọn đi du học ở Úc.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm mình rút ra trong quá trình học tập cũng như  đi gia sư.Mong có thể giúp ích cho mọi những bạn đang chuẩn bị ôn ielts hay những bạn chưa tìm ra phương pháp học ielts hiệu quả"

Để tìm gia sư dạy IELTS cho con, anh(chị) có thể click vào đây: gia sư IELTS

Khi tìm gia sư qua các trung tâm gia sư, anh (chị) cần kiểm tra thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, hồ sơ facebook của gia sư để tránh tình trạng gia sư làm giả thẻ sinh viên. Nếu phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc tìm gia sư cho con, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại ở dưới cùng để được giúp đỡ tận tình nhất.

Để đồng hành cùng con trong chặng đường học vấn lâu dài, ba mẹ sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. Chúc ba mẹ vững tin và làm tốt nhiệm vụ của mình. Nếu cần gia sư hỗ trợ, ba mẹ đừng quên nhấc máy gọi ngay cho Gia sư Bảo Châu qua hotline 0966.042.043 và 0966.713.716 nhé!

 

Sửa bài viết

Top