20 Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới 2017 - Phần 1

Không có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho những người lười biếng và không kiên trì. Vì vậy, trước khi áp dụng những phương pháp học được chia sẻ dưới đây, bạn hãy chắc chắn rằng mình có đủ sự nỗ lực và kiên trì để hoàn thành mục tiêu chinh phục tiếng Anh. Khi đã có đủ quyết tâm thì việc áp dụng những phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian một cách đáng kể!

1. Học theo cụm từ

Học cụm từ là cách học tiếng Anh hiệu quả giúp khả năng nói và ngữ pháp của bạn cải thiện nhanh hơn 4-5 lần.

Khi bạn tìm thấy một từ mới, hãy viết ra cụm từ chứa nó. Khi bạn ôn lại, luôn  xem lại tất cả các cụm từ chứ không phải từ.

Bạn nên nhớ là không bao giờ học một từ riêng lẻ. Lựa chọn các cụm từ. Nhớ các cụm    từ. Ôn lại các cụm từ, đó là nguyên tắc để nhớ nhiều và nhớ lâu.

2. Học bằng tai thay vì bằng mắt

Bạn hãy bớt thời gian đọc sách lại và dành nhiều thời gian hơn cho việc nghe. Khi bạn đọc sách có nghĩa là bạn học bằng mắt, việc học tiếng Anh của bạn chỉ là nghĩ trong, thói quen này khiến cho việc giao tiếp và phản xạ với tiếng Anh của bạn chậm hơn. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn nói và phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Nên nhớ nên bắt đầu nghe từ những đoạn hội thoại đơn giản hay xem phim, nghe nhạc, nếu bạn bắt đầu bằng một chương trình thời sự sẽ khiến bạn rất khó hiểu và dễ chán nản.

Học bằng tai thay vì bằng mắt

3. Không quá coi trọng ngữ pháp

Hãy tạm cất cuốn ngữ pháp của bạn đi! Việc cày ngữ pháp có nghĩa là bạn đang nghĩ về tiếng Anh, nó khiến bạn cảm thấy lúng túng và chậm chạm mỗi khi nói vì cần thời gian suy nghĩ xem ngữ pháp đã đúng chưa. Cái bạn cần là giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ đến cấu trúc ngữ pháp, vì vậy hãy tập trung vào nghe và phản xạ, đây mới là cách học tiếng Anh hiệu quả.

4. Học ngữ pháp qua truyện ngắn

Đây là cách học hiệu quả để bạn ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên và dùng tiếng Anh một cách tự động. Bạn có thể chọn các câu chuyện thú vị và nghe thật kĩ, sau đó ghi ra những quy tắc ngữ pháp mà bạn học được trong câu chuyện đó, bạn cũng có thể nghe 1 câu chuyện ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại và tương lai.

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

5. Tiếng Anh thực tế

Để nói được tiếng Anh như người bản ngữ bạn cần chọn nguồn tiếng Anh thực tế để học như xem các chương trình thực tế, đọc báo, tạp chí, xem phim…Hãy nhớ học tiếng Anh thực tế, không học tiếng Anh trong sách vở.

6. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của con người tiếp nhận thông tin từ hình ảnh tốt hơn 25 lần so với ngôn ngữ, vậy thì chẳng có lí do gì chúng ta không tận dụng hình ảnh để ghi nhớ thong tin được nhiều hơn, lâu hơn. Việc học tiếng Anh qua hình ảnh còn tạo cảm giác thoải mái, thư giãn hơn so với việc học qua chữ rất nhiều.

Học Tiếng Anh qua hình ảnh

7. Học tiếng Anh qua bài hát

Chắc chắn các bạn ai cũng thích nghe nhạc phải không? Vậy thì tại sao không tận dụng điều này để học tiếng Anh một cách thoải mái và tiết kiệm thời gian? Lựa chọn những bản nhạc mà mình yêu thích, nghe và ngân nga theo giai điệu tuyệt vời và tiếng Anh cũng vào đầu bạn từ lúc nào chẳng biết. Học tiếng Anh qua bài hát bạn không chỉ luyện được kĩ năng nghe, cách phát âm mà vốn từ vựng cũng tăng nhanh đáng kể.

8. Học tiếng Anh qua phim

Nếu bạn ước mơ nói tiếng Anh như người bản ngữ thì học qua phim là lựa chọn hay vì trong phim tiếng Anh giao tiếp được sử dụng ở dạng chuẩn, bạn hoàn toàn có thể học theo ngữ điệu, cách phát âm của họ. Hơn nữa, ngôn ngữ trong phim là ngôn ngữ giao tiếp thường ngày rất quen thuộc và thông dụng, khác xa với các đoạn hội thoại trong sách vở của chúng ta.

Học Tiếng Anh qua phim

9. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Bạn đang gặp rắc rối trong việc học từ vựng? bạn nhớ thêm được từ này nhưng lại quên từ kia? Phần lớn các bạn học tiếng Anh đều mắc sai lầm đó là học một cách lan man. Việc học từ vựng tràn lan dễ khiến bạn nhầm lẫn và bị quên. Hãy chia từ vựng thành các nhóm theo chủ đề như: du lịch, môi trường, đồ dùng sinh hoạt…và nắm vững nhóm từ này trước khi chuyển sang nhóm khác. Việc này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn và nhiều hơn.

10. Học tiếng Anh qua thành ngữ, tục ngữ

Thành ngữ, tục ngữ là những câu rất ngắn gọn nên rất dễ nhớ, hơn nữa có thể áp dụng ngay trong giao tiếp nên cách học này đã được rất nhiều bạn áp dụng thành công, đặc biệt là các bạn du học. Việc sử dụng thành ngữ, tục ngữ giúp sự diễn đạt của bạn ngắn gọn, súc tích, và chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt người đối diện. Tuy nhiên, để áp dụng thành công cách học này thì bạn cần có kiến thức nền khá chắc về tiếng Anh trước đó.

Để đồng hành cùng con trong chặng đường học vấn lâu dài, ba mẹ sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. Chúc ba mẹ vững tin và làm tốt nhiệm vụ của mình. Nếu cần gia sư hỗ trợ, ba mẹ đừng quên nhấc máy gọi ngay cho Gia sư Bảo Châu qua hotline 0966.042.043 và 0966.713.716 nhé!

Sửa bài viết

Top