LỄ HỘI HALLOWEEN LÀ GÌ?

Trong nhưững năm gần đây, Halloween dần trở nên phổ biến trong giới trẻ. Gia sư Bảo Châu xin chia sẻ một số thông tin hữu ích liên quan đến ngày này.

     Halloween là ngày bao nhiêu?

All Hallows’ Evening (viết tắt là Halloween) thường được biết đến với cái tên là “Lễ hội ma quỷ”.  Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.

     Halloween và nguồn gốc?

Nguồn gốc Halloween bắt đầu từ một ngày lễ cổ của người Celtic, là một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc của thời kì đồ sắt và thời kì đầu Trung Cổ của Châu Âu.

Ngày lễ trước đây có tên gọi là Samhain và là ngày kỷ niệm một năm mới của họ được bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc của nước Pháp. Người Celtic coi ngày này là ngày tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông. Người Celtic tin rằng vào ngày 31 tháng 10 cũng là lúc địa ngục mở cửa, ranh giới giữa cái chết và sự sống dễ bị lấn lướt. Vì thế, họ thường tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống, sau đó hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ thế giới bên kia.

Halloween có ý nghĩa ra sao

Tại các nước phương Tây ngày 31/10 còn gọi là lễ hội hóa trang Halloween vì nó giống như một ngày Tết, đặc biệt là với người dân bởi họ có thể trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn, ma quái và hóa trang thành những nhân vật như ma cà rồng, bộ xương khô, phù thủy, xác sống…

Ngày nay, văn hóa thế giới đã dần hội nhập nên lễ hội Halloween đã trở thành sự kiện văn hóa của nhiều nền quốc gia có tôn giáo và tập tục khác nhau thay vì chỉ diễn ra ở các nước phương Tây mới đây.

Các món ăn trong ngày lễ Halloween

Thông thường trong ngày lễ Halloween, người phương Tây ăn rất nhiều món ăn truyền thống khác nhau như:

Súp bí đỏ: Ở mỗi một quốc gia, cách chế biến súp bí đỏ cũng khác nhau. Súp bí đỏ có thể nấu cùng thịt bò, cừu hoặc nấu theo kiểu ăn chay đều được,

Kẹo táo: Đây là một món ăn Halloween không thể vắng mặt. Cách làm của món kẹo này rất đơn giản, đó là nhúng những quả táo vào nước đường hoặc siro màu đỏ. Để những chiếc kẹo thêm phần hấp dẫn, hãy trang trí chúng với những viên kẹo cốm nhiều màu, đậu phộng đập vụn và socola nhé.

Kẹo ngô: khá phổ biến ở Mỹ. Kẹo bắt đầu được đưa vào sử dụng trong ngày Halloween kể từ năm 1880 và được đặt tên là "Chicken Feed". Kẹo ngô được làm từ siro ngô, mật ong, đường và màu thực phẩm. Một viên kẹo ngô có hình dáng tương tự như một hạt ngô với đầy đủ sắc thái màu từ trắng, vàng cho tới cam.

Sửa bài viết

Top