Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém - P2

2. Nguyên nhân từ phụ huynh
Nguyên nhân ảnh hưởng tới xếp hạng học lực của học sinh không chỉ nằm ở bản thân học sinh mà nó còn xuất phát từ phía phụ huynh học sinh 
-  Học sinh khi bắt đầu tiếp xúc với việc học tập thường chưa nhận biết hết được tầm quan trọng của việc học mà thường học theo cảm hứng, các em vẫn còn tư tưởng vui chơi như những lớp bé nên thường có tình trạng lơ là và nếu phụ huynh lại thiếu quan tâm tới việc học tập của con thì đây chính là nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ phía phụ huynh. Phụ huynh thường có suy nghĩ là việc bài vở của con em mình đã có thầy cô giáo dạy dỗ nên chủ quan không sát sao vào việc học của con, thường kệ trẻ học tập ra sao thì học. Điều này hình hình làm cho con cái xem nhẹ việc học, chỉ học cho qua loa, đôi khi còn bỏ bê việc học tập. Tâm lý của những trẻ lười học thường là chỉ học khi có người lớn nhắc nhở hay ngồi kèm, thậm chí các bé luôn viện cớ để trốn tránh việc học, cộng với việc cha mẹ không theo sát con thì hệ quả dẫn tới con sẽ mất gốc và học kém.

Dạy con học

- Việc cha mẹ nuông chiều con cái quá đà cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém. Trong xã hội bây giờ điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng tốt hơn, trẻ có nhiều niềm ham mê hơn việc học tập như xem tivi, chơi game, ăn uống thậm chí có những gia đình sẵn sàng cho con nghỉ học cả tuần cả tháng để đi chơi, đi du lịch. Việc cha mẹ quá nuông chiều con cái dẫn tới việc con chỉ thích vui chơi, dần dần sẽ bỏ bê việc học tập. 

Học sinh vui chơi


- Phụ huynh chưa lên thời gian học tập cho con một cách khoa học cũng là nguyên nhân khiến trẻ em học kém. Có nhiều phụ huynh thường để con tự lên thời gian biểu cho mình mà không tư vấn hay giúp đỡ để con có thời gian học tập. Đa phân trẻ chưa có ý thức tự giác học, nếu cha mẹ không lên lịch học cho con thì trẻ dễ dàng trở nên lười biếng và không tự giác học tập. Khi cha mẹ có thời gian học tập khoa học thì trẻ dễ dàng tập cho mình thói quen sinh hoạt nề nếp và tự giác hơn. Có những bậc phụ huynh thấy con học ở trường thì thương nên khi trẻ về nhà cũng không nhắc nhở và giúp con học tập. Ngược lại cũng có nững bậc cha mẹ lại quá cẩn thận, thấy con học tan ca là lại tiếp tục cho con học ngoài giờ ở nhà thầy cô hay trung tâm. Việc cho trẻ học như vậy là không sai nhưng nó thường không mang lại tác dụng tốt mà có khi còn gây ra tâm lý sợ học và mệt mỏi ở trẻ. Việc trẻ có một thời gian biểu khoa học là rất cần thiết, nó giúp trẻ cân bằng giữa việc học tập và sinh hoạt để trẻ khỏe cả về thể chất và trí tuệ.

Lập thời gian biểu học tập

Sửa bài viết

Top