Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém - P1

Chúng ta không thể phủ nhận một điều là trẻ em sinh ra đã có sự khác nhau về nhận thức. Có một bộ phận không nhỏ những trẻ chưa đầy 7 tuổi đã có trí tuệ siêu việt ta gọi đó là nhóm thần đồng. Cũng có một nhóm nhỏ những trẻ mắc các bênh ảnh hưởng tới quá trình nhận thức từ  nhỏ tạm gọi là nhóm trẻ nhận thức kém. Bên cạnh bộ phận nhỏ đó thì hầu hết các trẻ đều có mức xuất phát nhận thức ban đầu giống nhau tạm gọi là trẻ có trí tuệ bình thường. Trong bài viết này chúng ta tập trung đi sâu vào nghiên cứu ở nhóm trẻ có nhận thức bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là đại bộ phận trẻ có trí tuệ bình thường, có xuất phát điểm giống nhau thì tại sao trong chính nhóm này lại có những trẻ em học giỏi và trẻ em học yếu kém.

1. Nguyên nhân từ học sinh

Trẻ học giỏi hay yếu kém thì quyết định nhiều nhất là ở chính bản thân của mỗi bé.

- Tạm quên đi vấn đề về tố chất thì điều đầu tiên quyết định được sức học của trẻ là sự chăm chỉ hay lười biếng của học sinh. Đại đa số học sinh học yếu kém là vì nguyên nhân này. Các em học sinh yếu kếm thường là những học sinh lười, cá biệt, không chú ý tới việc học, không chịu học bài và làm bài. Đối với những kiểu học sinh lười học thì đi học chỉ là một công việc cần phải làm trong ngày chứ không coi việc học là ham mê hay thích thú. Kiểu học sinh lười học và học kém thì đa phần chỉ học cho có, học cho qua ngày. Bản thân trẻ không tìm được hứng thú hay thấy yêu thích việc học thì dĩ nhiên không thể học tập tốt được. Điều này không chỉ đúng trong học tập mà còn đúng trong tất các các lĩnh vực và nghành nghề khác. Có những học sinh có xuất phát điểm không tốt nhưng khi các em chăm chỉ, biết được tầm quan trong của việc học thì các em sẽ biết mình cần phải làm gì để học tập tốt. Như vậy lười học chính là nguyên nhân đầu tiên và nguy hiểm nhất dẫn đến việc trẻ học kém.

Học sinh lười học

- Học sinh không có thời gian cho việc tự học cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc học sinh học kém. So với nguyên nhân lười học thì nguyên nhân này chỉ chiếm một lượng học sinh rất nhỏ. Những học sinh không có thời gian cho việc học thường thường tập trung ở nông thôn và các vùng núi do nhà không có điều kiện kinh tế nên các em phải phụ giúp gia đình làm việc nhà hay đi làm kiếm tiền. Nếu ở thành phố học sinh chỉ cần ngồi vào bàn học và học cho tốt thì ở vùng quê và miền núi học sinh ngoài việc học còn phải làm việc nhà và đi làm thêm. Học ở trên trường tan học về nhà phải làm việc nên quỹ thời gian dành cho việc học đã bị hạn chế rất nhiều. Những học sinh này may ra cũng chỉ còn đủ thời gian để làm bài tập cho xong chứ đâu có thời gian để nghiên cứu sâu hay tìm hiểu thêm các kiến thức. Như đã nói ở trên trong trường hợp này cũng có một số học sinh tuy phải làm việc vất vả nhưng vẫn học tốt đó là do các em biết cách học và có sự tư duy tốt.

-  Học sinh học yếu kém còn do bị bị hổng kiến thức từ những lớp nhỏ. Học tập là quá trình học sinh tự tích lũy và nâng cao kiến thức. Kiến thức được sắp xếp từ đơn giản tới phức tạp nên nếu bị hổng hay bị mất gốc thì việc học tập sau này trở nên rất khó khăn. Chúng ta thường ví việc học tập giống như trồng một cái cây, nếu gốc rễ không tốt thì sẽ không thu được quả ngọt cũng như nếu học sinh không học tập tốt từ những lớp nhỏ thì việc học tập sau này không nhận được kết quả tốt. Học sinh khi bị hổn kiến thức, học kém thì thường có tâm lý lo lắng và sợ học nhưng không tìm được cách khắc phục yếu điểm của mình.

Hổng kiến thức

- Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có một lý do nữa là do học sinh chưa tìm ra được phương pháp học hiệu quả và thích hợp với bản thân mình. Có những học sinh rất chăm chỉ, rất đầu tư thời gian cũng như kiến thức nhưng hiệu quả thu lại không được như mong đợi, thậm chí còn không được gì. Những học sinh trong trường hợp này thường thường là những học sinh học vẹt, học máy móc chỉ nắm được bề nổi chứ kiến thức thu nhận để hiểu kỹ để nắm sâu thì không có. Trường hợp này có khá nhiều học sinh đang gặp phải, phụ huynh thường nhầm lẫm là con đang học tốt và chăm chỉ nên không chú ý điều này khiến học sinh dần dần học yếu kém.

Phương pháp học

Học sinh thường chưa tự ý thức hết được tầm quan trọng của việc học nên các em không hiểu được những hạn chế và nhược điểm của bản thân để tìm được những phương pháp cũng như cách học hợp lý. Đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém.

Sửa bài viết

Top