Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học yếu kém - P3

3. Nguyên nhân từ nhà trường và giáo viên

Giáo viên chính là người trực tiếp truyền đạt cũng như hướng dẫn học sinh. Nếu như nói giáo viên không có ảnh hưởng tới năng lực học tập của học sinh thì không đúng vì chính giáo viên là người quyết định trực tiếp tới lượng kiến thức truyền đạt cho học sinh. Học sinh học yếu kém thì giáo viên cũng có một phần nhỏ trách nhiệm trong đó vì không phải giáo viên nào cũng có thể dạy “ tốt”.

- Giáo viên chưa chắc yêu cầu kiến thức của bài giảng. Không phải giáo viên nào cũng được đào tạo và học bài bản nghiêm túc. Nếu đánh giá như vậy thì có phần hơi thái quá nhưng không hoàn toàn là sai. Không phải sinh viên nào khi tốt nghiệp ra trường làm giáo viên thì đều có thể dạy tốt được, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như kiến thức tích lũy được trong khi học tập, sự chăm chỉ tìm tòi nghiên cứu, quá trình trải nghiệm khi đi làm,… Kiến thức luôn được thay đổi và nâng cao, nếu giáo viên không tìm tòi học hỏi sẽ dẫn tới việc học sinh thiếu hụt kiến thức, thậm chí có thể mất gốc.

Giáo viên cần nắm chắc kiến thức

- Phương pháp giảng dạy chưa đúng cũng là nguyên nhân chính từ giáo viên dẫn tới việc học sinh học yếu kém. Mỗi giáo viên đều có phương pháp giảng dạy khác nhau, có giáo viên giỏi về chuyên môn nhưng chưa chắc đã có khả năng truyền đạt tốt. Phương pháp giảng dạy là một trong những kỹ năng quan trọng của một người giáo viên, việc học sinh có thể lĩnh hội được kiến thức hay không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố này. Cũng cùng là một lượng kiến thức nhưng có giáo viên dạy khiến học sinh hứng thú và hiểu sâu nhưng cũng có giáo viên thì làm chưa được.

Phương pháp dạy của giáo viên

- Việc giáo viên không phân loại học sinh khi dạy cũng là nguyên nhân khiến các em học sinh yếu kém ngày càng mất gốc và chán học. Các kiến thức luôn có sự tiếp nối và nâng cao, khi các em học sinh đã mất kiến thức cơ bản thì việc tiếp nhận thêm cái mới sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giáo viên không phân loại học sinh dẫn tới việc học sinh không theo kịp các bạn khác và hổng kiến thức là chuyện không hề hiếm gặp.

Phân loại học sinh

- Giáo viên chưa thật sự tâm huyết với nghề cũng là một nguyên nhân khiến cho học sinh học yếu kém. Học sinh học yếu kém thì bất kể một giáo viên nào cũng có thể nhận ra được nhưng không phải ai cũng sẵn sàn dành tâm huyết và kiên trì để giúp các em thoát ra khỏi tình trạng đó. Giáo viên không tâm lý, chưa gần gũi với học sinh khiến các em học sinh yếu kém vì tự ti, không dám hỏi thầy cô nên việc càng ngày càng bị tụt lùi lại so với các bạn khác là điều không tránh khỏi.

Giáo viên tâm huyết

Việc học sinh học yếu kém xuất phát từ phía giáo viên là điều chúng ta không thể chối cãi nhưng cũng không thể quy chụp trách nhiệm quá lớn với giáo viên vì trong lớp vẫn có những học sinh khá giỏi. Để giúp học sinh tiến bộ hơn thì không chỉ cần có sự cố gắng của giáo viên nó còn là cả quá trình học sinh tự cố gắng và sự quan tâm, động viên từ phía gia đình.

Để đồng hành cùng con trong chặng đường học vấn lâu dài, ba mẹ sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. Chúc ba mẹ vững tin và làm tốt nhiệm vụ của mình. Nếu cần gia sư hỗ trợ, ba mẹ đừng quên nhấc máy gọi ngay cho Gia sư Bảo Châu qua hotline 0966.042.043 và 0966.713.716 nhé!

Sửa bài viết

Top