Dạy Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Tự Kỷ

Kỹ năng giao tiếp là thứ mà bất cứ trẻ nào cũng cần phải học trước khi bước vào cuộc sống, tuy nhiên với trẻ tự kỷ thì làm được điều này là vô cùng khó khăn, vì không chỉ cần dạy trẻ kỹ năng giao tiếp mà còn phải giúp trẻ nhớ lâu, hiểu được, điều này khiến cho các mẹ băn khoăn khá nhiều. Dưới đây chính là một số biện pháp giáo dục kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ. Vì một số trẻ Tự kỷ không nói được nên giao tiếp có thể là bằng lời cho những trẻ nào đã biết nói, hay dấu hiệu. Thường thì trẻ học nói bằng cách bắt chước mà trẻ Tự kỷ thì khả năng bắt chước lại không tốt, vì vậy nguyên tác dạy nói trong việc dạy trẻ là phải dựa trên nhu cầu của trẻ khi trẻ muốn một điều gì vì lúc đó là trẻ có nhu cầu nói cao nhất.

Kết quả hình ảnh cho trẻ tự kỷ là gì

Không riêng gì trẻ Tự kỷ, bất cứ trẻ nào chậm nói đều gặp phải là do trẻ không hiểu được những danh từ khó. Khi nói chuyện với trẻ sơ sinh người ta tự động điều chỉnh ngữ vựng cho đơn giản hơn, lặp đi lặp lại nhiều hơn và lên xuống giọng rõ nét hơn. Do trực giác ta làm vậy để khi trẻ nghe một chữ nhiều lần thì biết nắm lấy phát âm của chữ, thính giác của trẻ sơ sinh chưa được thành thạo như của người lớn nên trẻ xếp đặt thông tin chậm, chưa hiểu ngay ra được âm phát ra lần đầu. Nó giống như ta nghe nói một ngôn ngữ mà chỉ hiểu có một phần, nếu không nắm được phần đầu thì phần sau trở nên khó hiểu hơn. Cha mẹ ý thức là trẻ cần học nói nên nói chậm lại, nhìn vào mặt trẻ, cho trẻ có nhiều thì giờ và cơ hội để nghe đi, nghe lại và nắm được chữ, khi hiểu thì trẻ tỏ ra dấu hiệu như mỉm cười, khoa chân múa tay thích thú. Cách học này gây ra nhiều khó khăn cho trẻ Tự kỷ.

BÍ QUYẾT VÀNG GIÚP TRẺ TỰ TIN TRONG GIAO TIẾP - Steame Garten

Một số em gặp trục trặc ngay từ đầu và không bao giờ nói được, trẻ không đáp ứng khi nhìn trả lại, mỉm cười với cha mẹ… nên cuối cùng việc thiếu đáp ứng này có thể làm cha mẹ nói với trẻ như với một người lớn, hay nói mà không thực tâm chờ được trả lời. Làm vậy càng khiến cho cơ hội học nói của trẻ giảm thêm. Mặt khác khi trẻ có anh chị thì cha mẹ thường quen nói theo tuổi, dùng chữ có mức độ khó khăn theo tuổi và có thể không nhớ rằng trẻ Tự kỷ chậm phát triển, có tuổi năm tháng cao nhưng ngôn ngữ không cao bằng. Kết quả là càng ngày trẻ càng thụt lùi tới khi phải có trợ giúp đặc biệt mới nói được.

Cha mẹ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của gia sư để con có thể từng bước hòa nhập vào cuộc sống như các bạn nhỏ bình thường khác. Gia sư Bảo Châu với đội ngũ các giáo viên - sinh viên được đào tạo với các kỹ năng tốt để các bé nhanh chóng hòa cùng các bạn khác trong môi trường học tập cũng như cuộc sống hằng ngày.

Nếu phụ huyn còn băn khoăn hay cần được tư vấn thì có thể liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn  tận tình nhất :

Hotline: 0966 042 043 - 0912 797 869 (Cô Bảo Châu)

Website: https://giasubaochau.net

Email: gsbaochau@gmail.com

 

Địa chỉ: Số 3, Ngõ N, Khu tập thể sư đoàn 361, Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm.

 

Sửa bài viết

Top