Phương pháp rèn luyện tính tự giác cho bé

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bố mẹ ngày càng bận rộn và ít có thời gian dành cho con cái. Tự giác là đức tính tốt, cần được quan tâm và rèn luyện cho bé từ nhỏ để bé có thể phát triển toàn diện. tuy nhiên, bố mẹ cần phân biệt rõ tự giác của trẻ và việc bỏ mặc bé là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tự giác giúp bé phát triển, trưởng thành dưới tình yêu thương của cha mẹ.

Gia sư Bảo Châu xin chỉ ra những mẹo nhỏ sau giúp các bạn học sinh và quý phụ huynh có những định hướng và phương pháp thật tốt để giúp bé rèn luyện tính tự giác thật tốt.

    Thứ nhất, việc rèn luyện tính tự giác cần thực hiện từ nhỏ.

    “Trẻ em như búp măng non” như một cây nhỏ cần được chăm chút, quan tâm, lo lắng. Mỗi bé đều có cá tính riêng, có sở thích riêng nhưng cần được tạo nề nếp, thói quen cho bé. Việc rèn luyện cần thực hiện từ bé, “uốn cây” cần uốn từ khi bé chứ không nên đợi bé lớn mới dạy cho bé.

     Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, 2-3 tuổi cha mẹ có thể dạy cho bé biết cách tự đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, … Những việc cá nhân không ai có thể làm cho bé, bé cần tự giác học từ những việc nhỏ nhất. Sau đó, cha mẹ có thể dạy bé giúp đỡ người lớn bằng những công việc phù hợp với độ tuổi của bé.

                                   

Thứ hai, việc rèn luyện cần nhất quán, thống nhất đồng đều, tạo thói quen cho bé.

Việc rèn luyện cần được sự thống nhất của cả gia đình cha bà bố mẹ,.. Gia đình là tấm gương phản chiếu cho bé. Nếu mỗi người một ý, một cách dạy bé không thể làm theo được.

Đồng thời, tính tự giác cần như thói quen hàng ngày, lặp đi lặp lại cho bé quen thuộc. Cha mẹ không nên tùy hứng dạy dỗ trẻ, các việc bé cần làm cần có sự đều đặn liên tục và phù hợp.

                                     

 

Thứ ba, tính tự giác được rèn luyện từ kết quả công việc nhỏ nhất.

Thường cha mẹ nào cũng muốn rèn cho bé tính tự giác nhưng trong quá trình làm lại thường không kiên trì. Khi thấy con ăn, bé bị rơi cơm hoặc chưa biết cách cầm thìa cha mẹ lại thấy bẩn và xúc cho con, hoặc khi con làm nhưng các con bé chưa biết cách cha mẹ lại làm cho con. Lặp đi lặp lại nên sẽ không thể rèn cho bé tự giác được.

Hãy quan tâm vào kết quả, với việc con được giao con có hoàn thành không. Cha mẹ có thể chỉ bảo cho con chứ tuyệt đối không làm hộ con

Thứ tư, để bé được lựa chọn.

Việc lựa chọn giúp bé tự tin và có quyết định cho bản thân mình chứ không phụ thuộc vào cha mẹ. bé có cái nhìn nhận đánh giá và đưa ra ý kiến của mình. Tất nhiên cha mẹ cần đưa ra hướng lựa chọn tốt cho bé chứ không để bé lựa chọn điều xấu.

                                       

Thứ năm, luôn ủng hộ sát cánh và chỉ dẫn bé.

Việc ủng hộ và chỉ dẫn bé như kim chỉ nam cho bé. Bé cảm thấy tình yêu thương của cha mẹ và sẵn sang bước tiếp trên hành trang vào đời của mình.

                                               

 

 

 

Sửa bài viết

Top