BỐN BƯỚC LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP CHO BÉ

Để con có viết được chữ đẹp luôn là mong ước của các bậc cha mẹ lẫn thầy cô. Tuy nhiên, không phải cứ muốn là tự nhiên sẽ được. Nếu rèn chữ mà không có phương pháp, dù bạn có bắt con ngồi hàng giờ luyện thì cũng khó lòng mà thành công. Hãy cùng gia sư Bảo Châu tìm hiểu các bước luyện chữ đẹp mà cha mẹ nên nằm lòng trước khi rèn chữ cho con.

Bước 1: Luyện những nét cơ bản

Việc viết các nét cơ bản các bạn sẽ phải viết hàng ngày trong thời gian đầu luyện chữ bởi vì nó có khá nhiều công dụng với quá trình luyện chữ của các bạn. Đầu tiên, những người mới “chập chững” bước vào quá trình luyện chữ thì các nét chữ vẫn còn chưa chuẩn, vẫn còn cứng hay vẫn chưa được đẹp nên khi tập viết các nét chữ cơ bản tách rời sẽ làm các nét đi đúng vào cỡ chữ, quy trình và sẽ dần trở nên mềm mại hơn. Tiếp theo, việc viết các nét cơ bản sẽ làm cho người viết tự ghi nhớ đặc điểm liên quan đến nét mình vừa luyện để khi tới quá trình phối kết hợp các nét để tạo thành chữ sẽ được diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Các nét chữ cơ bản bao gồm 5 nhóm nét:

Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên

Nét cong: Cong kín, cong hở, cong phải, cong trái

Nét móc: Móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu

Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược

Nét hất

 

Bước 2: Luyện viết nét thanh đậm

Viết nét thanh đậm là những bước cơ bản của quá trình luyện chữ. Bởi vì nếu bạn muốn viết được những bài luyện chữ đẹp thì đa phần bạn sẽ sử dụng chữ nét thanh đậm chứ không phải chữ nét đều. Không những vậy, khi bạn có thể viết được những nét thanh đậm thuần phục thì đồng nghĩa với việc quá trình luyện chữ của bạn đã đi được một bước tiến dài. Việc luyện các nét thanh đậm sẽ làm cho cổ tay bạn trở nên mềm dẻo và cách sử dụng lực cổ tay cũng được rèn luyện. Chính vì vậy, việc luyện các nét thanh đậm là rất cần thiết và quan trọng. Vậy luyện nét thanh đậm thế nào mới đúng?

Đầu tiên, bạn chỉ cần viết những nét xiên từ dòng kẻ thứ nhất lên dòng kẻ thứ ba rồi từ dòng kẻ thứ ba thực hiện luyện nét kéo thẳng xuống. Cứ thực hiện hai nét đó liên tục phối kết hợp với nhau. Tuy nhiên, bạn phải chú ý, khi viết nét xiên, chúng ta cần nhẹ tay hơn để taọ nét thanh và nét xổ thẳng xuống thì ta cần viết mạnh tay hơn một chút, như vậy sẽ tạo được nét đậm. Khi bạn có thể viết nhuần nhuyễn và tạo ra độ thanh đậm tốt cho các nét thì đồng nghĩa với việc các bước cơ bản của quá trình luyện chữ các bạn sắp hoàn thành để tiến đến quá trình luyện các chữ cái rồi.

Tiếp theo, bạn hãy giở lại những nhóm nét cơ bản như ở trên sau đó tập luyện viết nét thanh đậm với những nhóm nét đó để có thể làm quen với nhóm nét chữ cơ bản. Nếu các bạn đã thực hiện viết nét xiên chéo kết hợp nét xổ thẳng thanh đậm thành thạo thì mấy nhóm nét chữ cơ bản chắc chắn chẳng thể làm khó được bạn.

 

Bước 3: Luyện viết bảng chữ cái thường cỡ lớn bằng cả nét đều và nét thanh đậm

 

Sau khi các bạn có thể làm quen, luyện viết và đã nắm rõ được những đặc điểm cũng như quá trình viết các nét cơ bản thì bây giờ các bạn có thể bắt tay ngay vào việc viết các chữ cái. Tuy nhiên, trong bảng chữ cái, chúng ta sẽ chia chữ cái ra các nhóm có nhiều nét tương đồng để luyện chữ không luyện theo thứ tự như trong bảng chữ cái. Ví dụ, bạn có thể phân chia các chữ thành các nhóm như sau:

– Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r.

– Nhóm 2: l, b, h, k, y, p

  Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s

Tại sao lại phải luyện chữ theo các nhóm chữ mà không luyện chữ theo thứ tự trong bảng chữ cái Tiếng Việt? Có phải các bạn đang thắc mắc điều đó? Chúng ta cần luyện như vậy bởi vì khi chúng ta nhóm các chữ có nét tương đồng thì chúng ta sẽ rèn luyện các chữ có nét giống nhau thì sẽ dễ dàng luyện và ghi nhớ đặc điểm của các nét cơ bản phối hợp với nhau. Chính vì vậy chúng ta cần luyện viết chữ đẹp bằng cách giữ một cái đầu lạnh, một tinh thần tập trung và một đôi tay mềm dẻo để có thể luyện chữ.

Các bạn cứ lựa chọn cách viết nét đều sau đó mới chuyển viết nét thanh đậm. Hoặc các bạn có thể đan xen hay lồng ghép viết chữ nét đều với chữ thanh đậm cho nhuần nhuyễn cũng được. Mỗi quá trình luyện chữ các bạn đều có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân mình chứ đừng bó buộc hay dập khuôn vào một quá trình luyện chữ nào cả.

 

 

Bước 4: Luyện chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt viết thường và hoa

Cách viết chữ đẹp chữ nghệ thuật và chữ hoa sáng tạo

Chữ viết hoa sáng tạo, chữ viết nghệ thuật cũng vậy. Khi đã thành thạo nét chữ và cách viết. bạn có thể sáng tạo ra những nét chữ chuyên dùng cho bản thân. Hiện nay trên các trang mạng được tổng hợp lại. chúng tôi giới thiệu rất nhiều bảng chữ hoa sáng tạo đẹp. Chữ viết nghệ thuật đáng tham khảo. Tuy nhiên cần lưu ý: Chữ viết hoa sáng tạo và chữ viết nghệ thuật không nên thêm quá nhiều chi tiết phụ. Điều này sẽ gây rối mặt chữ khi người đọc tìm hiểu. Thường chữ hoa sáng tạo được dùng ở đầu đoạn văn, hay viết tên nghệ thuật đẹp

Mẫu chữ đẹp

Mẫu chữ đẹp có thể tham khảo trên các trang mạng. Tuy nhiên nguồn gốc không rõ ràng và chưa được thẩm định. Một số cách hướng dẫn đưa nét bị sai. Do vậy cha mẹ, thầy cô hãy sưu tầm và tìm mua bảng chữ cái được in rõ ràng của bộ giáo dục và đào tạo.

 

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, cha mẹ có thêm được phương pháp phù hợp để rèn chữ cho bé. Nếu bạn cần gia sư luyện viết chữ đẹp cho bé, vui lòng liên hệ trung tâm gia sư Bảo Châu qua các địa chỉ và hotline:

Hà Nội: Nhà 10A10, Tập thể sư phạm ngoại ngữ, Cầu Giấy

09645.666.80  (Cô Mai)

0966.042.043  (Cô Bảo Châu)

TP Hồ Chí Minh:    Số 1A, Tạ Quang Bửu, Phường 6, Quận 8

056.247.6652  (Cô Lệ)

0966.042.043  (Cô Bảo Châu)

Sửa bài viết

Top