Phương pháp viết một bài văn hay

Mỗi một bài văn là một tác phẩm nghệ thuật của người viết. Ai cũng muốn bài văn của mình khi viết ra được khen hay, thế nhưng không phải ai cũng biết cách để có một bài văn hay. Văn học từ trước đến nay luôn khó nhằn với các bạn khối tự nhiên, hãy cũng gia sư Bảo Châu tham khảo những "công thức” đơn giản để có một bài văn hay, ngắn gọn, súc tích và đạt điểm cao bạn nhé.

Đọc nhiều, cảm nhận và trải nhiệm nhiều.

                         

Đọc sách là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn viết được một bài văn hay. Sách là kho tàng vô giá của nhân loại. Nó chứa đựng một lượng kiến thức đồ sộ thuộc hàng bậc nhất. Không chỉ vậy sách còn là nơi đúc kết kinh nghiệm sống quý giá. Với việc đọc sách thường xuyên, bạn sẽ tích lũy cho mình được một lượng kiến thức phong phú.

Đọc sách đơn giản là đọc từ những quyển sách giáo khoa hàng ngày mà ta học, rồi mở rộng hơn báo chí, tiểu thuyết, văn học kinh điển… Từ việc đọc đó, ta tích lũy được một lượng từ ngữ, biết cách sử dụng chúng thích hợp trong từng ngữ cảnh nhất định.

Khi đọc sách, bản thân sẽ đưa ra nhìn nhận vấn đề tốt hơn, ý kiến cá nhân sẽ giúp chúng ta có chính kiến. Đồng thời có cách nhìn nhận đánh giá về vấn đề xảy ra hàng ngày của chúng ta, chúng ta biết cảm nhận và yêu thương cuộc sống hơn.

Bồi dưỡng mỗi ngày.

Việc bồi dưỡng mỗi ngày đơn giản từ việc chúng ta nói yêu thương cha mẹ, gia đình và thầy cô mỗi ngày. Bồi dưỡng từ cảm xúc, từ những hành động nhỏ nhất trong đời thường.

Bồi dưỡng cảm xúc cho chúng ta cái nhìn tinh tế hơn, cách đánh giá vấn đề toàn diện và sâu sắc hơn.

Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định trọng tâm vấn đề

Mỗi một bài văn đưa ra đều có yêu cầu riêng. Có thể rất đơn giản đánh thẳng vào vấn đề chúng ta cần làm rõ nhưng cũng có thể mở vấn đề để người viết đưa ra ý kiến quan điểm. Do đó, khi đọc đề bất kì không nên chủ quan, chúng ta cần đọc chậm, xác định rõ nội dung vấn đề cần viết.

Lập dàn ý ngắn gọn đủ ý.

                       

Việc lập dàn ý hết sức quan trọng nhưng thường xuyên bị các bạn bỏ qua. Một bài văn tốt là bài văn có dàn ý rõ ràng, dễ hiểu và đủ ý. Việc lập dàn ý đảm bảo trình tự giúp ta nên làm ý nào trước ý nào sau; phân chia bố cục hợp lý, đảm bảo nội dung, tránh tình trạng thiếu trước hụt sau. Việc lập dàn ý giống như vạch định cho mình một kế hoạch, các bước đi khoa học dễ dàng thực hiện ý tưởng đã được định hình sẵn.

Phân chia bố cục và thời gian viết hợp lý.

Khi có dàn ý đầy đủ, ta cần linh hoạt chia thời gian sao cho hợp lý và phân chia bố cục cân đối. Không nên chú trọng vào một phần nào quá mức mà bỏ xót các phần khác.

Đồng thời, bài văn viết phải đủ bố cục Mở-Thân-Kết mới được coi là bài văn hoàn thiện. Rất nhiều bạn do mải mê viết bỏ quên thời gian mà không kịp viết kết bài thì sẽ bị trừ điểm rất nặng. Do đó dù viết có hay mà không cân đối các phần cũng sẽ mất điểm.

                                 

Trình bày khoa học, sạch và chú ý câu từ, chính tả khi viết.

Nội dung có tốt bao nhiêu nhưng hình thức trình bày không đẹp có thể dẫn đến mất điểm hoặc điểm không cao, khó gây ấn tượng tốt đối với người chấm. Bạn cần rèn chữ viết, có thể không đẹp nhưng chữ viết phải rõ ràng, dễ đọc, trình bày sạch sẽ, không được tẩy xóa, bôi đen, gạch bỏ lung tung trong bài làm… Vì như vậy sẽ không tạo được sự liên kết giữa các câu, đồng thời cũng cho thấy bạn cẩu thả trong trình bày.

                                                 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học sinh có lựa chọn phù hợp để viết một bài văn thật hay. Gia sư Bảo Châu xin giới thiệu với quý phụ huynh hơn 10 nghìn hồ sơ gia sư, là các bạn sinh viên ở các trường đại học top đầu cả nước, có kinh nghiệm và thành tích trong học tập luôn sẵn sàng giúp học sinh có những buổi học hiệu quả nhất. Để nhận được tư vấn trực tiếp Phụ huynh có thể liên lạc tới hotline 0966 042 043 hoặc zalo 0966 042 043. Gia sư Bảo Châu xin chúc các em học sinh có một năm học hiệu quả với nhiều thành tích tốt.

Sửa bài viết

Top