18 KỸ NĂNG CƠ BẢN CỦA MỘT GIA SƯ TẠI NHÀ

Cùng Trung tâm Gia sư Bảo Châu diểm danh điểm danh những 18 điều cơ bản đó là gì nhé?

      Để trở thành gia sư tốt không chỉ cần kinh nghiệm mà cần có thêm các kỹ năng được tích lũy. Qua bài viết sau Gia sư Bảo Châu xin chia sẻ một số kỹ năng cơ bản của gia sư:

Điều 1: Vui buồn cùng học sinh.

Gia sư tại nhà cần biết khen ngợi,động viên các emvề những thành tích đạt được đồng thời chia sẻ, khích lệ mỗi khi chúng gặp thất bại.

Điều 2: Vừa là bạn vừa là thầy. Hãy thân thiện và cởi mở với học sinh để các em có thể gần gũi va dễ dàng chia sẽ những khó khăn của chúng với gia sư hơn.

Điều 3: Không dấu dốt. bạn không phải là thiên tài để biết hêt mọi điều, vì thế đừng ngại ngần thừa nhận với học sinh là bạn không biết vấn đề đó và cùng học sinh tìm ra cách làm bài, nó sẻ thú vị như một chuyến phiêu lưu vậy.

Điều 4:Khơi dậy sự tự tin của học trò. Muốn vậy thì gia sư tại nhà luôn thể hiện sự tự tin của mình để các em có thể xem như đó là hình mẫu để thực hiện. Sự tự tin lớn dần cộng với cá tính riêng biệt của mỗi em học sinh sẽ giúp chúng tiến bộ rất nhanh trong học tập.

tĐiều 5: Nói không với kỹ luật. Gia sư tại nhà không thể dùng cách của một giáo viên trên trường học, áp dụng các hình phạt để khiến các em ngoan và chú ý học hơn được. Thay vào đó, bạn hãy cởi mở chỉ ra những sai sót và chỉ ra những sai sót cho các em hiểu, tự sữa chữa.

Điều 6: Tạo niềm vui mới. Thay vì buổi học nào cũng giống nhau là thầy trò cùng học, hãy dành thử ra vài phút trong mỗi buổi học để chơi trò chơi quan đến tư duy, hay chia sẽ với học sinh những chân lý giúp ích cho cuộc sống hiện thực.

Điều 7: Thường xuyên giao tiếp với phụ huynh. Bạn không phải là người 24/7 ở cùng với cá em học sinh nên sự trao đổi với gia đình mỗi em là cần thiết. Thông qua cá buổi trao đỏi này sẻ giúp bạn hiểu hơn về học sinh của mình, đồng thời đề xuất kiến để phụ huynh có thể phối hợp với bạn giúp con tiến bộ hơn.

Điều 8: Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ. Nụ cười của các bạn khi bước vào gặp các em sẻ khiến chúng thoải mái, tự tin hơn trước khi vào học

Điều 9: Không nhồi nhét kiến thứ vào đầu học sinh. Gia sư hãy giúp các em tự khơi dạy niềm đam mê trong học tập để chúng tự tìm đến kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Điều 10: Hạn chế điểm kém. Hãy giúp học sinh của mình tránh được những con điểm không tốt vì đó là trách nhiệm của một gia sư tại nhà. Điểm kém cũng sẻ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và nhân cách của các em.

Điếu 11: Mỗi bài giảng là một nấc thang mới. cho dù nấc thang rất nhỏ, dần dần học sinh sẻ học được cách làm quen và vượt qua mọi kho khăn khi phải tiếp thu kiến thức mới. Nhưng bạn cũng cần tính toán sao cho những khó khăn đó không quá nặng với học sinh của mình

Điều 12: Không trải hoa hồng trên đường đi của học sinh. Sự dể dàng trong học tập , trong việc vượt qua khó khăn có thể khiến học sinh trây ì, lười suy nghĩ. Vì thế hãy tạo khó khăn và khích lệ chúng tự lực vượt qua. Ban đầu việc làm này không dễ dàng cho cả thầy và trò,nhưng cầng về sau thì mọi khó khăn cũng trở nên đơn giản.

Điều 13: Đừng ngại cho điểm cao.Mỗi khi gia sư tại nhà ra bài bài kiểm tra năng lực cho học sinh của mình, hãy cố gắng cho điểm cao hơn so với lực học thật của học sinh khoảng 1 điểm khi bạn băn khoăn. Điều này giúp các em tự tin hơn trong những lần kiểm tra kế tiếp.

Điều 14: Không tiết kiệm lời khen. Gia sư hãy khen đúng lúc chỉ ra nhữngđiểm mạnh của học sinhđể các em thấy sư cố gắng của mình được công nhận, thêm phần tự tin để chinh phục những điểm yếu đang mắc phải.

Điều 15: Tạo sự hấp dẫn cho buổi học. Sự hấp dẫn giúp các em có thêm hưng phấn khi học bài mới, chú ý tập trung hơn trong khi giảng bài.

Điều 16: Tế nhị với phụ huynh.  Đừng chê con họ quá nhiều thay vao đó hãy chỉ ra sư tiến bộ của học sinh để họ thấy được bạn có sự cố gắng trong khi dạy.

Điều 17: Xin lỗi nếu bạn làm sai. Bất kỳ khi nào làm sai trong tình huống nào thì hãy thẳng thắn nhận lỗi.

Điều 18: Bình tĩnh kiên trì và mềm mỏng. Chắc chắn sẻ có những lúc học sinh làm bạn buồn và cáu gắt, nhưng đừng bộc lộ điều đó ra bên ngoài, hãy cố gắng kìm nén và dùng biện pháp mềm mỏng với học sinh.

Gia sư tại nhà mang trong mình vai trò của người thầy, người bạn, bảo mẫu, vì  thế hãy ghi nhớ 18 điều trên giống như kim chỉ nam cho hành động của bạn. Học sinh sẻ nhìn bạn như một tấm gương để học hỏi và bắt chước. Vì vậy bạn hãy giúp các em học sinh tiến bộ cũng là mang lại niềm vui cho mình.

     Hy vọng những kỹ năng trên sẽ được gia sư vận dụng để trở thành gia sư tốt. 

Để đồng hành cùng con trong chặng đường học vấn lâu dài, ba mẹ sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa. Chúc ba mẹ vững tin và làm tốt nhiệm vụ của mình. Nếu cần gia sư hỗ trợ, ba mẹ đừng quên nhấc máy gọi ngay cho Gia sư Bảo Châu qua hotline 0966.042.043 và 0966.713.716 nhé!

 

Sửa bài viết

Top