Học tiếng Đức cần lưu ý điều gì?

Nước Đức là quốc gia với một trung tâm kinh tế với vị trí địa lý giữa lòng Châu Âu, được mệnh danh nhà vô địch thế giới về xuất khẩu. Đây là quốc gia có cơ sở hạ tầng tiên tiến bậc nhất, các hoạt động nghiên cứu và phát triển luôn ưu tiên hàng đầu. 

Ngày này, nước Đức vươn mình ra khắp thể giới để đầu tư và phát triển, mở ra rất nhiều cơ hội lao động, việc làm cho người dân ở các nước. trong đó có Việt Nam. Việc học tiếng Đức tạo ra lợi thế rất lớn cho người lao động trong xin việc, làm việc và dễ dàng có mức lương cao.

Học tiếng Đức có khó không?

Rất nhiều người bảo tiếng Đức khó học, nghe không hiểu gì. Tiếng Đức có khối lượng từ vựng lớn, nhiều từ phức tạp và có những từ tùy vào ngữ cảnh mà có nghĩa khác nhau. Nếu không chăm chỉ học, một thời gian ngắn bạn sẽ nản và bỏ cuộc ngay.

Nhưng thật ra, các bạn mới tiếp xúc và học trong thời gian ngắn thì thấy khó, chứ nếu bạn làm quen một thời gian sẽ không thấy tiếng Đức khó nữa. Bởi tiếng Đức phần phát âm và đánh vần khá giống với tiếng việt vì cùng ngôn ngữ latinh, nên phần nào đó tiếng Đức thuận lợi cho người Việt học.

Xác định mục đích học của bản thân

Bạn nên xác định bản thân học để đi du học, học để làm công việc cho công ty Đức có chi nhánh ở Việt Nam, hay bạn yêu thích nền văn hóa, du lịch của nước Đức. Xác định mục đích của mình, bạn sẽ dễ dàng có mục tiêu đặt ra và phấn đấu. 

Chính phủ Đức chi tiêu rất mạnh tay cho việc học, hầu hết các trường đại học ở Đức miễn học phí. Việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là nguyên nhân Đức hướng tới các nước đang phát triển. 

Nhiều ngành nghề có mức lương hấp dẫn cho người Việt biết tiếng Đức như: hướng dẫn viên du lịch, biên - phiên dịch, giáo viên, gia sư dạy tiếng Đức, làm cho các công ty tổ chức sử dụng tiếng Đức, có cơ hội sinh sống và làm việc tại nước Đức.

Những lời khuyên để học tốt tiếng Đức

- Sử dụng phương pháp học song ngữ:

Tiếng Anh và tiếng Đức đều sử dụng ngôn ngữ latinh, nhiều từ ngữ gần giống nhau nên việc bạn học tốt tiếng Anh thì học tiếng Đức sẽ dễ dàng hơn, vừa học hai ngoại ngữ tốt hơn.

- Đừng áp dụng học tiếng Việt cho tiếng Đức

Nhiều lúc gặp bài hay gặp đoạn văn khó, thường não bộ sẽ suy luận theo kiểu tiếng Việt, điều này khiến kiến thức của bạn bị sai các quy tắc và các quy luật.

- Không nên dịch thầm:

Không nên dịch thầm bằng tiếng Việt hay tiếng Anh vì như vậy rất mất thời gian, ảnh hưởng đến việc học. Nên lượm lặt vốn từ để tích lũy, dần dần bạn sẽ có lượng vốn từ nhất định.

- Học ngoại ngữ mới và có lối tư duy mới:

Lối tư duy mới bạn sẽ có trong quá trình học tiếng Đức, bạn tiếp thu nhanh hơn, suy nghĩ nhạy bén hơn.

- Nên có một cuốn từ điển chất lượng: 

Nên học một từ với nhiều nghĩa, đặt câu trong nhiều ngữ cảnh để có thể hiểu được ý nghĩa đa dạng của từ.

- Nên học nghe nói trước khi học đọc viết:

Bạn nên học nghe qua bài hát, xem phim, đọc thơ, nghe người Đức nói chuyện hiểu bạn có thể nắm được 80% điều họ truyền đạt. Sau đó, bạn nên tập luyện phát âm thật chuẩn, đừng vội vàng mà hãy tập luyện từng từ cho đến khi thành thạo.

- Học một cách thường xuyên:

Tiếng Đức không thể học một cách nhanh chóng mà phải học tích lũy từ từ, cần thời gian biểu khoa học để việc học hiệu quả.

Nên học tiếng Đức ở đâu?

Gia sư Bảo Châu với đội ngũ gia sư dày dặn kinh nghiệm, tốt nghiệp các trường Đại học Hà Nội, Sư phạm Hà Nội khoa tiếng Đức, du học Đức,... sẽ mang đến cho bạn kiến thức một cách bài bản, khoa học, gia sư tận tâm, nhiệt tình, đầy trách nhiệm.

Liên hệ: 

Hà Nội: Nhà 10A10, Tập thể sư phạm ngoại ngữ, Cầu Giấy
0966.042.043  (Cô Bảo Châu)
09645.666.80  (Cô Mai)
TP Hồ Chí Minh: Số 1A, Tạ Quang Bửu, Phường 6, Quận 8
056.247.6652  (Cô Lệ)
0966.042.043  (Cô Bảo Châu)

 

Sửa bài viết

Top