Dạy trẻ học tiếng Việt hiệu quả

     "Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ biết học hành là ngoan".

Trẻ em là mầm non của đất nước,  dạy trẻ học chữ cái tiếng Việt nhanh nhất từ nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh hơn nhiều và rất có nền tảng cho tương lại sau này. Đặc biệt là trẻ 5 tuổi, việc dạy bé học càng cần thiết và quan trọng hơn. Gia sư Bảo Châu thấu hiểu tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ.  Tuy nhiên, dạy trẻ học chữ từ nhỏ không phải là dễ dàng, không phải đứa trẻ cũng hợp tác, có một gia sư bên cạnh trẻ vừa là cô vừa là bạn thì sẽ giúp ích cho bé học chữ nhanh hơn. Ngoài ra, cha mẹ có thể tự dạy bé học tiếng Việt tại nhà theo các phương pháp trung tâm chia sẻ dưới đây: 

1. Làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

                                                                 

Việc làm quen với bảng chữ cái là bước đệm đầu tiên để bé có thể ghi nhớ và tiếp xúc. Bố mẹ có thể cho bé làm quen khi bé 3 tuổi, tiếp xúc dần với các chữ cái đơn giản trước tiên để bé không xa lạ và sợ việc học.

Khi bắt đầu chỉ cần 1-2 chữ cho bé cảm thấy thích thú và dễ học, mỗi ngày tích tiểu thành đại để bé có lượng từ nhất định. 

Việc cho bé làm quen sớm với chữ ngay từ khi có thể giúp bé hình thành sự nhạy cảm học chữ, đọc sách. Từ đó, bố mẹ có thể khích lệ bé để bé thích học chữ, giống như bé thích xem đồ vật mới, thậm chí có thể yêu sách hơn đồ chơi, bánh kẹo. Sau này, bất cứ ở đâu, bé cũng chủ động tìm sách, đọc sách và học chữ.

2. Môi trường học thích thú cho bé

Việc học đi đôi với hành. Bé cần có một môi trường để bé yêu thích chữ cái, rèn luyện và ghi nhớ lâu hơn . Do đó, một góc học tập nhỏ cho bé là hết sức cần thiết. Góc học tập sẽ có các dụng cụ học tập dễ thương và thú vị như sách vở, bút giấy,…để trẻ có thể học chữ cái bằng nhiều hình thức khác nhau.

Hãy để bé nhận biết được rằng khi ngồi học thì chỉ có học, tuy nhiên với trẻ nhỏ giờ học không nên kéo dài quá 30 phút và không khí giờ học phải vui vẻ tạo hứng thú cho bé ham học hơn.

3, Tập viết các chữ cái. 

                                                    

Việc tô chữ giúp bé quen tay theo các nét tô sẵn của sách, vở. Ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

Nếu phụ huynh còn có những thắc mắc về việc dạy con học thì có thể liên lạc trực tiếp cho Gia sư Bảo Châu để được nhận sự tư vấn tận tình nhất 0966.042.043 - 096.456.6680 (cô Bảo Châu).

Sửa bài viết

Top