Phương pháp tự học hiệu quả

Học tập là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại và không ngừng nghỉ. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Việc học đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng học và tự học sẽ quyết định thành công của bạn. Những kỹ năng này sẽ không ai dạy bạn mà chính bản thân bạn phải ý thức được sự quan trọng của kiến thức mà rèn luyện cho bản thân

Gia sư Bảo Châu thấu hiểu và xin chia sẻ một số cách giúp bạn có thể rèn luyện việc tự học hiệu quả nhất.

Kế hoạch và mục tiêu

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràngChỉ khi bạn thử, bạn có trải nhiệm và thực tế kiên trì nhẫn nại sẽ mang lại kết quả không ngờ cho bản thân.

Bạn biết mình cần phải học vì cái gì học như nào và với những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

                                       

Sự nhẫn nại

Có công mài sắt có ngày nên kim”- bất kể việc gì hay học tập đều cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Học một giờ chưa hiểu thì học một ngày, một ngày chưa hiểu học nhiều ngày, học đến khi hiểu bài thì thôi. Chỉ khi bạn thử, bạn có trải nhiệm và thực tế kiên trì nhẫn nại sẽ mang lại kết quả không ngờ cho bản thân.

Phương pháp học tập hiệu quả

Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản, nhàm chán cho bản thân.

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, hãy thử áp dụng xem phương pháp nào có ích và hiệu quả nhất và áp dụng nó vào việc học của mình.

                                         

Kỷ luật học tập

Nghiêm khắc với chính mình là thành công của tương lai. Nếu bạn dễ dàng và tự thỏa mãn bản thân, bạn sẽ không còn tính kỉ luật và lười biếng. Còn nghiêm khắc, tạo tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học sẽ tạo thói quen Hãy học ra học, chơi ra chơi, Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng.

Học cách ghi nhớ

Bạn nên lựa chọn thời gian học tập và cách ghi nhớ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất với mình. Mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau vào những thời điểm khác nhau như học vào sáng sớm hoặc học chiều, học lúc yên tĩnh hoặc mở nhạc để học, có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người sẽ đọc thật to, có người chỉ đọc thầm… miễn sao có thể nhớ được kiến thức đó hiệu quả nhất.

Một trong những cách ghi nhớ được nhiều người áp dụng hiện nay là học theo sơ đồ tư duy. Kiến thức sẽ được hệ thống ngắn gọn với những từ khóa quan trọng.

                                         

Tìm kiếm tài liệu

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến thức từ một nguồn như giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội… mà cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy tìm hiểu những tài liệu trên nhiều nguồn khác nhau để đa dạng và phong phú. Tuy nhiên cần biết chọn lọc thông tin hợp lý và hiệu quả, cần xác định đúng tính xác thực của tài liệu trước khi lựa chọn thông tin.

Bên cạnh các phương tự học trên thì học gia sư cũng là một cách hiệu quả để học sinh có thành tích tốt. Nếu bạn muốn tìm gia sư cho tại nhà hoặc online, có thể liên hệ gia sư Bảo Châu qua các số hotline: 0966.713.716  hoặc 0966.042.043 để được tư vấn.

 

 

 

 

 

Sửa bài viết

Top