Trẻ có năng khiếu - đừng lãng phí tài năng của con

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều khi chúng ta sẽ bắt gặp những đứa trẻ mà bản thân phải thốt lên: Ôi, sao bé lại thông minh thế! Tuy việc ép trẻ học hành quá nhiều là không nên những cũng đừng để tài năng của trẻ bị phí hoài. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ thông minh là làm toán giỏi, làm văn hay, học ngoại ngữ tốt.. nhưng thật ra, nhiều trẻ có tài năng thiên bẩm ở những lĩnh vực mà bố mẹ phải chơi cùng con, quan sát, nói chuyện mới nhận ra được.

Nên nhìn nhận toàn diện về tài năng của trẻ

Trẻ tài năng được chia làm hai nhóm: Trẻ tài năng học hành và trẻ tài năng năng khiếu.

Trẻ tài năng học hành là giỏi về các môn như toán, làm văn, ngoại ngữ... Không khó để thấy rất nhiều em học sinh mới học cấp 2 nhưng đã có những phát minh khoa học tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Có những em học sinh mới hơn 10 tuổi nhưng có thể nói nhiều ngôn ngữ của các quốc gia khác nhau... Có thể nhận ra trẻ ở điểm thành tích cao, thường xuyên được giáo viên khen ngợi về học lực. Trẻ không gặp khó khăn trong việc học bài hay chịu áp lực thi cử, đây chính là hình mẫu "con nhà người ta" trong mắt các bậc phụ huynh.

Trẻ tài năng năng khiếu là trẻ thiên về các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiều em bộc lộ tài năng và sở thích của mình khi còn rất nhỏ, tầm 1-2 tuổi nếu như cha mẹ thường xuyên để ý con có thể nhận thấy được điểm này của bé. Nhưng có những trẻ có tài năng nhưng chưa được khám phá, hoặc chưa có cơ hội để thể hiện tài năng của mình, bố mẹ cần quan sát, tìm hiểu, khích lệ và tìm cách để con bộc lộ và phát triển tài năng của mình.

Con thích gì thể hiện tài năng của con ra sao

Nếu con bạn thích nói không ngừng nghỉ, nói rất nhiều là một dấu hiệu trẻ tài năng. Trẻ thành thạo ngôn ngữ tương lai rất dễ thành công ở trường học và cuộc sống. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ kể chuyện cho bố mẹ nghe, dạy trẻ lắng nghe người khác nói. Hoặc có thể đưa ra vấn đề rồi bố mẹ cùng thảo luận với con.

Trẻ thích sắp xếp đồ vật, hình khối: Những em bé này thường rất giỏi và yêu thích môn toán và những việc tính toán. Hãy cùng con chơi xếp mô hình, phân loại, sắp xếp đồ dùng học tập, đồ đạc gia đình... Trẻ sẽ vô cùng có hứng thú với những hoạt động này.

Trẻ thích nghịch nhiều thứ: Cha mẹ vô cùng đau đầu với những em bé này vì sự tò mò, nghịch ngợm của con. Tay chân không bao giờ nghỉ ngơi, luôn bấm công tắc, tháo lắp đồ dùng.. trẻ có niềm đam mê với cơ khí, kiến trúc, nhà phát minh, nhà khoa học trong tương lai. Cha mẹ nên cho con chơi lego, đưa con đến các trung tâm thương mại, khu vui chơi,.. để con có thể xem và học hỏi nhiều hơn.

Trẻ thích ca hát, nhảy múa, vẽ: Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con như mua giấy vẽ, bút màu cho con, cho con tham gia các câu lạc bộ, lớp múa hát, cho con tham gia các hoạt động văn nghệ địa phương... 

Trẻ thích chơi các môn thể thao: Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện thể chất và tinh thần cho trẻ như cổ vũ con chơi, sắp xếp thời gian ăn ngủ nghỉ và chơi cho phù hợp với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Gia sư Bảo Châu tự hào với đội ngũ gia sư nhiệt tình, trách nhiệm, chất lượng cao, đồng hành, hỗ trợ cha mẹ trong việc chăm sóc, phát triển tài năng của các em học sinh, để tránh năng khiếu của các em bị mai một. 

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

Sửa bài viết

Top