10 KỸ NĂNG CHA MẸ CẦN DẠY TRẺ TRƯỚC KHI CON VÀO LỚP 1

 

     Để con yêu của bạn có những bước chuẩn bị tốt nhất trước khi vào lớp 1 thì cha mẹ nên chú ý trang bị cho con những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng cơ bản này bé đều có thể học ở trường mầm non hoặc tại nhà với sự hướng dẫn của cha mẹ cùng với những dụng 

 

1.     DẠY TRẺ CÁCH TẬP TRUNG

Đây là điều đầu tiên cha mẹ nên rèn cho bé, quả thực để cho con chú ý, tập trung vào vẫn đề là điều khó nhất. Vì lúc nào trẻ vẫn trong giai đoạn lứa tuổi mầm no, thích tự do, thích bay nhảy. Để làm được điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ rất nhiều.

Trước hết hãy dạy cho trẻ để trẻ nhỏ học khả năng ngồi yên và lắng nghe hơn một vài phút. Sau đó có nhiều cách như kể chuyện đểv cho trẻ chú ý, tập trung sau đó hỏi trẻ những câu hỏi xung quanh. Điều này chắc chắn trẻ sẽ được cô dạy ở trường nhưng không phải cô giáo nào cũng nắm được hết toàn bộ số trẻ được . Vậy nên cha mẹ hãy theo dõi và hướng dẫn lại cho con nếu con  mình chưa biết cách tập trung.

 

2. KỸ NĂNG ĐỌC

 

Theo giáo sư Ken Grizzle của Đại học Wisconsin: "Khả năng của một đứa trẻ trong lớp mẫu giáo và lớp một để có thể nhận ra rằng những từ mà trẻ nghe được tạo thành từ âm thanh và những âm thanh đó có thể được thao tác để tạo ra các từ khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc đọc từ sớm".

Việc cho trẻ đọc sớm giúp cho con khi bước vào lớp 1 theo kịp môi trường học mới một cách nhanh nhất. Tránh tình trạng để bé phải làm quen từ đầu khiến trẻ tự tin khi không bằng được các bạn.

3. KỸ NĂNG VIẾT

 

Cần xác định rõ không phải trẻ biết viết chữ sớm. Kỹ năng này thể hiện qua các trò chơi khéo léo của trẻ qua các trò chơi tô màu, vẽ hình, nhào nắn tạo hình. Đó thực sự là sự khởi đầu của khả năng viết

4. KỸ NĂNG TOÁN HỌC

 

  Việc phát triển sự hiểu biết về số lượng  đếm là rất cần thiết cho sự phát triển về sau của các kỹ năng toán học liên quan. Nếu trẻ đếm và hiểu được các con số một cách dễ dàng có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu môn toán nhanh.

5. KỸ NĂNG NGHE

 

Trẻ mầm non cần phát triển các kỹ năng cần thiết để lắng nghe, thực sự lắng nghe, và hiểu các hướng dẫn và giải thích. Vì trẻ còn nhỏ nên thường thích nói hay làm theo những gì mình suy nghĩ không quan trọng đúng sai nên cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để trẻ  học cách lắng nghe hiệu quả nhất

6. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

 

 Trường mẫu giáo là thời gian để bắt đầu giảng dạy khả năng giải quyết vấn đề. Đồ chơi và hoạt động giáo dục là công cụ hoàn hảo để giảng dạy giải quyết vấn đề cơ bản. Bé có nền tảng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp cho con tự tin hơn khi vào lớp 1.

7. KỸ NĂNG GIAO TIẾP

 

 Với môi trường mới rộng lớn hơn, với nhiều mối quan hệ hơn khi vào lớp 1 giao tiếp là điều bắt buộc mà trẻ nào cũng cần phải có để không trói mình và tự ti trước mọi người. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc dạy cho trẻ khả năng diễn đạt nhu cầu, đặt câu hỏi và thể hiện cảm xúc cả bằng miệng và không bằng miệng là điều cần thiết để thành công sau này.

 

8. KỸ NĂNG SÁNG TẠO

 

 Tiến sĩ Ashfaq Ishaq, người sáng lập quỹ International Child Art Foundation, cho biết: “Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh.Cho phép nhiều công cụ và cơ hội để chơi nghệ thuật và sáng tạo là cách tốt nhất để nuôi dưỡng kỹ năng cần thiết này”

Trẻ có sáng tao thì mới giúp bộc lộ tính cách và khả năng tư duy của con. Cha mẹ không nên gò bó hay ép con làm những gì con không thích để tránh tình trạng trẻ chán nản.

9. KỸ NĂNG XÃ HỘI

 

 Sự phát triển sớm của các kỹ năng xã hội cần thiết để phát triển trong môi trường trường học là một trong những cách dễ quên nhất, nhưng vẫn là một trong những điều quan trọng nhất. Để bé hiểu được cách tồn tại cũng như ứng xử với mọi việc xung quanh, cha mẹ nên sớm cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài để bé có thể tự suy nghĩ và mạnh dạn hơn khi gặp các tình huống với những người xung quanh.

10. KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG

 

 Lớp 1 là trẻ phải tự làm mọi công việc cá nhân, cha mẹ tránh để bé ỉ lại sẽ gây ra tính thụ động ở trẻ. Cho bé làm việc với những thứ như kéo cắt, dán, tô màu... giúp cho trẻ mẫu giáo phát triển các kỹ năng vận động tốt cần thiết để thành công với những công việc phức tạp hơn trong tương lai.

Với một nền tảng vững chắc và tốt bao gồm các kỹ năng mầm non cơ bản nhưng rất cần thiết tạo nên những kiến ​​thức cơ bản về kỹ năng đọc viết, toán học, sáng tạo và tư duy phê bình và kỹ năng học tập, con bạn sẽ sẵn sàng cho sự nghiệp học hành thành công.

 Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

 

 

Sửa bài viết

Top