Kinh nghiệm dạy con học lớp 1

Lớp 1 được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình học tập của bé. Bước vào giai đoạn này bé sẽ được làm quen, học hỏi và khám phá kiến thức mới, được tập viết, đánh vần, học Toán và các môn học khoa học khác…

Đồng thời yêu cầu việc tập trung học tập có quy củ hơn, đòi hỏi bé cần nghiêm túc thực hiện so với giai đoạn mầm non. Điều này dễ tạo tâm lý bị động, bỡ ngỡ, thậm chí mệt mỏi cho học sinh khi chưa kịp thích nghi.

Chính vì vậy, vai trò của cha mẹ trong giai đoạn này vô cùng quan trọng.

                                                                         

Trước hết, cha mẹ cần tạo cho con tâm lý vui vẻ, thích học mỗi khi đến trường

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần đặt nền móng cho việc tiếp thu kiến thức ở trẻ. Thông qua những câu chuyện, cha mẹ có thể gợi mở cho trẻ những điều thú vị khi đến trường, tạo cho trẻ sự tò mò, khám phá. Quá trình chuẩn bị đồ dung học tập mẹ nên tôn trọng ý kiến của con, cho bé lựa chọn đồ dùng theo sở thích của bé…     

                                                                                

Cha mẹ đóng vai trò như người bạn của con

Giai đoạn lớp 1 nói riêng và tiểu học nói chung, cha mẹ cần có sự quan tâm, động viên khích lệ con kịp thời. Sau mỗi giờ lên lớp mẹ hãy dành thời gian nói chuyện, lắng nghe những chia sẻ của con. Tuyệt đối tránh tình trạng áp đặt điểm số, phạt con khi viết xấu hay chưa hoàn thành bài, điều này sẽ làm trẻ cảm thấy tự ti, nản chí, khép mình và hiệu quả học tập sẽ kém hơn.

Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên, nhà trường cần có sự phối kết hợp chặt chẽ, mẹ nên thường xuyên trao đổi cùng cô giáo xem tình hình học tập, tâm lý trẻ học ở lớp ra sao, từ đó có biện pháp phù hợp nhất.

                                                                           

Những kĩ năng cần có mẹ nên dạy con học lớp 1 tại nhà

Kỹ năng đọc hiểu: Thông qua các câu chuyện ngắn mẹ đọc hàng ngày, mẹ có thể khuyến khích bé tập đọc, tập đánh vần, phát âm chuẩn giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt nhất và dành cho bé sự khích lệ kịp thời.

Kỹ năng viết: Việc rèn chữ lớp 1 cho trẻ yêu cầu sự kiên nhẫn, vì vậy mẹ cần nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé tập viết ở nhà một cách cẩn thận, động viên khen ngợi bé. Thậm chí khi bé viết lệch, sai dòng, sai nét mẹ tuyệt đối không nên mắng, phạt bé.

Dạy con học Toán: Từ những việc đơn giản như đếm số, làm quen với hình khối, khả năng ước lượng dài ngắn qua các hoạt động khi vui chơi, hay hoạt động thực tiễn như đi chợ mua đồ, cộng trừ tiền khi mua hàng…

                                                                                 

Nếu bố mẹ với quỹ thời gian cho con eo hẹp, công việc bận rộn không thể thường xuyên kèm cặp con trong học hành thì việc thuê gia sư dạy lớp 1 cho bé là lựa chọn tối ưu được nhiều gia đình lựa chọn.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

 

Xem thêm:

Gia sư Toán lớp 1

Gia sư Tiếng Việt lớp 1

Gia sư Tiếng Anh lớp 1

Gia sư Luyện chữ đẹp lớp 1

 

Sửa bài viết

Top