Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Bên cạnh cho con học kiến thức văn hóa, kỹ năng mềm ngày càng khẳng định vai trò của mình trong học tập và đời sống. Chính vì vậy, việc dạy con và cho trẻ rèn luyện kỹ năng mềm, đặc biệt là giao tiếp vô cùng cần thiết. Các phụ huynh hãy cùng Gia sư Bảo Châu tìm hiểu nhé.

1. Biểu hiện của trẻ thiếu tự tin

- Trẻ bám bố mẹ khi đến môi trường mới: khi đi chơi, đi học hoặc đến một môi trường hoàn toàn xa lạ, trẻ dễ khóc, bắt bố mẹ ôm, bế, không chịu chơi, cáu bẳn, khó chịu...

- Không thể hiện khả năng của bản thân trước đám đông: Dù ở nhà trẻ có thể hát, múa, nhảy, đọc thơ... rất giỏi nhưng trước nhiều người, trẻ trở nên tự ti, trốn tránh, không muốn thể hiện.

- Hiểu câu hỏi, biết đáp án nhưng không chủ động thể hiện: Dế dàng nhận ra khi trẻ đến lớp, dù trẻ làm được bài, hiểu bài nhưng không bao giờ giơ tay phát biểu trong lớp.

- Không biết cách diễn đạt suy nghĩ của bản thân: Khi thảo luận, trẻ có ý hay hơn nhưng không bao giờ phát biểu, khi các bạn hay cô giáo phản bác lại ý kiến của trẻ thì trẻ có xu hướng im lặng chịu đựng.

- Không biết cách giao lưu, kết bạn: Trẻ rụt rè thường ít bạn, khó kết bạn ở môi trường mới, ít tham gia các hoạt động ngoại khóa.

- Chưa dám nghĩ, chưa dám làm vì sợ sai: Vì bé sợ sai, sợ mọi người không hài lòng nên cái gì cũng không dám làm, không dám thể hiện, không dám nêu quan điểm.

2. Hậu quả của trẻ thiếu tự tin

- Không có lập trường, không có quan điểm cá nhân

- Không biết cách giao tiếp, ứng xử

- Thu mình trước đám đông

- Luôn cảm thấy mình thua kém người khác

- Tự ti, cảm giác mình là người thất bại

3. Phương pháp bỗi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

- Thường xuyên cho trẻ đến những môi trường mới để trẻ khỏi bỡ ngỡ

- Khuyến khích, động viên trẻ thể hiện ý kiến của mình

- Nếu trẻ làm sai hay nói sai, nên an ủi và cổ vũ cho trẻ, đừng trách mắng hay năng lời khiến trẻ càng sợ hãi

- Thường xuyên động viên, nói chuyện với trẻ, để trẻ tin vào bản thân mình và ngày càng tự tin hơn

- Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, hoạt động giao lưu văn nghệ, trại hè...

Cuộc sống trở nên thật khó khăn, buồn tẻ, chán chường khi không có bạn bè, không có các mối quan hệ, không có niềm vui và tiếng cười. cha mẹ là nhân tố hàng đầu có thể giúp đỡ cho trẻ vì không phải ai sinh ra cũng có sẵn tự tin. Tôn trọng sự khác biệt của mọi trẻ và dạy trẻ phát triển điểm mạnh bản thân.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

 

 

Sửa bài viết

Top