Top 5 thứ cha mẹ trao cho con cái khiến con thành công

Cha mẹ nào cũng muốn cho con những thứ tốt nhất, từ điều kiện vật chất cho đến tinh thần. Tuy nhiên, đáp ứng mọi sự đòi hỏi của con cái là sự hi sinh "nguy hiểm" có thể dẫn đến trẻ đua đòi, có xu hướng hưởng thụ chứ không chịu làm việc. Làm cách nào để trẻ thành công luôn là câu hỏi đau đầu của các bậc phụ huynh. Gia sư Bảo Châu xin gửi đến các bậc phụ huynh lời khuyên nên trao cho con những gì để con thành công.

1. Trao cho con niềm tin

Bố mẹ không tin tưởng con cái khiến trẻ mất tự tin, dần dần trẻ sẽ không tin vào mọi người xung quanh cũng như không tin vào chính bản thân mình. Con cảm thấy mình không được bố mẹ yêu thương, luôn lo sợ bố mẹ sẽ chán ghét. Trong các mối quan hệ, trẻ khó kết bạn và khó duy trì được tình cảm với mọi người, đặc biệt bạn bè đồng trang lứa. Trẻ thấy sợ hãi mỗi khi đối mặt với sự chỉ trích, những trẻ này thường ít thành công hơn người khác. Chúng ta dễ dàng nhận thấy những trẻ thiếu tin tưởng thường rất nhạy cảm, luôn cho rằng những điều tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trẻ cũng khó thoát ra khỏi những suy nghĩ hay mối quan hệ tiêu cực.

Vậy bố mẹ nên trao cho con niềm tin bằng cách nào? 

- Nên nuôi dạy trẻ theo hướng tích cực sẽ cải thiện các kỹ năng nhận thức, xã hội và giải quyết vấn đề ở trẻ. Sự tương tác và khuyến khích là điều rất quan trọng, giúp trẻ nhận ra vấn đề, xử lý tình huống,... sẽ giúp trẻ tự tin hơn. Hãy làm gương bằng cách trở thành những phụ huynh tích cực, khuyến khích và tạo điều kiện cho con cùng tham gia các nhiệm vụ khác nhau trong gia đình, dạy con cách giải quyết vấn đề.

- Cách bố mẹ đối xử với nhau dạy cho trẻ các giá trị tốt và quan trọng để trưởng thành. Trẻ sẽ học cách chọn bạn, chơi với bạn, tinh thần đồng đội,... từ cách bố mẹ giải quyết xung đột với nhau.

- Tình cảm như trái ngọt, nó chỉ có được bằng sự chăm sóc, vun xới, nuôi dưỡng. Hãy bộc lộ cho con rằng bố mẹ yêu con như thế nào, sẽ luôn bên con dù có chuyện gì xảy ra.

- Hãy nói chuyện với con và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của con để hiểu tình huống trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì. Cuộc trò chuyện tích cực sẽ khiến con tin tưởng bố mẹ hơn, con cũng mong muốn được giải bày tâm sự cùng bố mẹ.

2. Tôn trọng quyết định của trẻ

Rất nhiều phụ huynh mong muốn con con mình giống với bạn này bạn kia, hay học những môn học, ngành nghề theo ý mình. Điều này kìm nén tính cách và tài năng của con, khiến con cảm thấy bực bội, khó chịu, ganh tỵ, hình thành tính cách xấu ở trẻ. Tôn trọng không có nghĩa là đồng ý bất chấp những yêu cầu phi lý từ con cái, cũng không phải mặc kệ con không quan tâm trong những quyết định quan trọng như cách sống, nghề nghiệp...

Vậy tôn trọng con đúng cách là như thế nào?

- Kiềm chế cái tôi cá nhân: Rất nhiều cha mẹ áp đặt cái tôi của mình vào con cái, can thiệp sâu vào mọi vấn đề của con, muốn việc gì con cũng làm theo ý mình. Cha mẹ có thể góp ý với con dựa trên những kinh nghiệm của bản thân, nhưng vẫn để con có quyền quyết định.

- Tôn trọng nhưng vẫn cần kỷ cương: Nghiêm khắc khác với độc tài, cha mẹ đặt ra những kỷ luật, khuôn phép trong gia đình và con cái được tự do trong khuôn khổ đó. Có những lúc, cha mẹ nên lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của con cái, vì có lúc chúng ta làm cha mẹ nhưng chúng ta cũng có lúc sai.

- Không đem con ra so sánh: Đây có lẽ là vấn đề "kinh điển" của rất nhiều phụ huynh. Hãy để con là chính mình, tôn trọng suy nghĩ, sở thích, năng lực, ước mơ của con. Khi so sánh, vô tình ép con vào hình mẫu mà con không mong muốn, khiến con khép kín, thu mình vad xa lánh bố mẹ.

- Tôn trọng khoảng không gian gian riêng của trẻ: hãy tôn trọng con bằng cách để con có không gian riêng tư, những hành động nhỏ như gõ cửa trước khi vào phòng con, mượn đồ của con thì hỏi con trước, tôn trọng con như một người trưởng thành.

3. Để trẻ tự lập

Bố mẹ nên hiểu rằng, nhiều việc trẻ không phải không làm được mà là không biết cách làm. bố mẹ nên tạo ra môi trường thích hợp nhất để trẻ học hỏi như nào sẽ quyết định đến việc trẻ có thể tự mình làm được một mình hay không.

- Cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ tự lập sớm: Cha mẹ nên dạy con làm những việc đơn giản trước, sau đó tăng dần độ khó để trẻ quen dần. Đừng ám ảnh bởi sự hoàn hảo, có thể con làm vụng về, sai sót nhưng nên để cho con làm, dần dần con sẽ làm tốt hơn.

- Dạy con từ lúc con bắt đầu đi nhà trẻ: Những việc làm nhỏ như dạy con tự thay dép vào lớp, tự xách đồ, tự xúc ăn, tự chọn quần áo... dần dần trẻ sẽ tự giác và có ý thức trong công việc cá nhân.

- Đừng chỉ trích con: Ngay từ đầu, trẻ không thể nào làm nhanh, làm tốt được như bố mẹ làm. Bố mẹ không nên la mắng, trách mắng con mà nên khích lệ, động viên, cổ vũ khi con hoàn thành một việc.

- Đừng làm thay, làm hộ, bao bọc con quá mức. 

4. Dạy con làm bạn với sách

Ai chẳng nghe câu "Tri thức là sức mạnh", sách chính là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại, là người thầy, người bạn, người đồng hành của những người thành công. Để con yêu quý việc đọc sách, bố mẹ nên là tấm gương đọc sách của con, nên cùng con đọc sách, giải thích cho con những chỗ con không hiểu, tương tác cùng con. Dần dần, trẻ sẽ yêu quý và xem đọc sách như một niềm vui.

5. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng cha mẹ nào cũng nên trang bị cho con. Không cha mẹ nào có thể bên con mọi lúc, mọi nơi, có thể thay con giải quyết mọi tình huống. Từ bé, cần dạy con kỹ năng này để tương lai con có nền tảng vững chắc.

Vậy cha mẹ cần dạy con những điều gì?

- Xác định vấn đề con gặp phải là gì, hãy cùng con phân tích vấn đề xem nó ảnh hưởng đến con như thế nào, con gặp khó khăn gì về vấn đề đó.

- Đưa ra nhiều hướng giải quyết vấn đề: hãy để con đưa ra những ý kiến của bản thân, dạy con rằng những sáng tạo của bản thân đều có thể trở thành giải pháp.

- Cùng con phân tích ưu nhược điểm của những giải pháp được đưa ra

- Hãy khuyến khích trẻ chọn lựa 1 giải pháp

- Kiểm chứng xem giải pháp trẻ chọn có hiệu quả không, phân tích cho trẻ để trẻ rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Ai chẳng mong muốn con thành công, nhưng thành công nên đi cùng với hạnh phúc. Tất cả là một quá trình lâu dài, cần sự đầu tư, kiên trì của cha mẹ. Hãy cũng gia sư Bảo Châu mang đến cho con môi trường học tập, đội ngũ gia sư tốt nhất nhé.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

Sửa bài viết

Top