Có nên cho học sinh học trong thời gian nghỉ Tết?

Trong khi các em học sinh vô cùng háo hức đợi đến kỳ nghỉ Tết để được thỏa sức vui chơi, xả hơi thì nhiều bậc phụ huynh lo lắng con sẽ quên bài vở khi nghỉ quá lâu, đến khi đi học lại sẽ uể oải, chán nản không muốn học. Vậy nên cho học sinh bài tập Tết hay không là vẫn đề nhận được nhiều tranh luận.

1. Sợ con mải chơi quên bài vở

Nhiều thầy cô và cha mẹ học sinh lo sợ rằng, thời gian nghỉ kéo dài khiến trẻ quá mải chơi, nhiều trẻ rảnh rỗi chơi phụ huynh không quản lý được, hay những em học sinh chỉ suốt ngày vùi đầu và điện thoại, tivi. Một số phụ huynh còn cho rằng, không cần quá nhiều bài tập mà chỉ mỗi ngày làm 1-2 tiếng để các em không quên nề nếp, thói quen học hành, không sao nhãng việc học. Có những phụ huynh lại dùng dịp Tết để con mình rèn luyện những môn học còn kém, để có thể kịp chương trình hay các bạn cùng lớp.

2. Tâm lý của các em học sinh

Khi hỏi ý kiến các em học sinh về việc giao bài tập tết, câu trả lời đều nhận được là: Không muốn ạ. Các em tâm sự rằng, trải qua 5 tháng học hành vất vả, nghỉ Tết là dịp các em mong đợi để được sum vầy cùng anh em họ hàng, đi chúc Tết, được xả hơi. Nếu thầy cô có giao bài tập tết, một là các em sẽ làm luôn khi vừa nghỉ Tết để ăn Tết cho ngon, hai là đến sát ngày đi học mới làm bài, dẫn đến tình trạng mượn vở nhau chép, chất lượng học tập gần như không có. 

3. Nên làm gì để nghỉ Tết mà không quên kiến thức

- Nên lập kế hoạch cụ thể cho trước và sau nghỉ Tết

Mỗi em học sinh nên tự lập ra kế hoạch cho bản thân, như trước Tết các em nên hệ thống lại những kiến thức đã học, lập sơ đồ tư duy, note ghi chú... và trước khi quay lại trường học khoảng mấy ngày, các em nên mang những phần kiến thức đã được hệ thống lại ra học, như vậy lúc đến trường các em sẽ không bị quên kiến thức.

- Cân bằng lại đồng hồ sinh học

Nghỉ Tết các em đã quen với việc ngủ nướng, ngủ dậy ăn uống rồi đi chơi, nếu đột ngột quay lại việc dậy sớm, đến trường đi học nhiều em học sinh không quen và có em còn không thích ứng kịp. Để các em nhanh chóng quay lại guồng quay học hành, trước lúc học lại khoảng 3-4 hôm, nên tập cho các em dậy sớm, học ôn qua lại kiến thức ở trường. Như vậy, các em sẽ quen hơn, không quá khó khi đi học lại đâu nhé.

- Ghi nhớ những kiến thức trọng tâm

Trong khoảng thời gian nghỉ Tết, không phải ngày nào các em cũng bận đi chơi, có những ngày hay nhiều lúc rảnh rỗi, các em nên mang phần kiến thức trọng tâm đã được hệ thống từ trước khi nghỉ Tết ra, xem và ghi nhớ lại những kiến thức đó. Việc ôn luyện liên tục sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn, đỡ chai lì hơn trong việc học nhé.

- Đặt ra mục tiêu trong năm mới

Một năm mới đến, các em cũng mong nhiều điều tốt đẹp cho bản thân mình. Nên đặt ra những mục tiêu cho bản thân như: môn học nào học kém muốn học thêm cho tốt, môn nào học khá muốn học thành giỏi, rút ra những điểm không tốt trong kỳ học vừa rồi và phấn đấu cho kỳ học tiếp theo nhé. Với những em học sinh nhỏ, bố mẹ nên giúp đỡ em trong việc đặt ra mục tiêu, và hướng dẫn cũng như cố gắng cùng con hoàn thành nhé.

- Nên chú trọng chế độ nghỉ ngơi và ăn uống ngày Tết

Không khó để nhận ra Tết là dịp ăn uống và nghỉ ngơi vô tội vạ nhất. Việc ăn uống thất thường, đi chơi liên tục, nhiều nơi, khiến nhiều trẻ mệt mỏi, có trẻ dễ bị ốm hay tinh thần học hành suy giảm. Chưa kể, tết ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn bổ dưỡng khiến có em bị rối loạn tiêu hóa, béo phì... đều là những tác động không tốt đến sức khỏe thể chất và tinh thần cho em học sinh. Bố mẹ nên giúp học sinh có chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý để giữ gìn sức khỏe vui chơi và học hành.

Có đặt mình vào học sinh, lắng nghe những nỗi niềm của các em mới có thể hiểu và "cởi trói" cho áp lực học hành ngày Tết của các em. Người lớn cũng muốn nghỉ ngơi dịp Tết, không có lý do gì chúng ta bắt các em gồng mình lên học.

Ngày tết, có thể giúp các em có những niềm vui như: phụ giúp bố mẹ việc nhà, sửa sang nhà cửa, thăm ông bà họ hàng, thăm thầy cô giáo cũ, chơi các trò chơi dân gian, gói bánh... để các em có trai nghiệm Tết cổ truyền ý nghĩa và trọn vẹn.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ).

Sửa bài viết

Top