Kinh nghiệm tìm gia sư môn Văn cho con

Môn văn là môn học rất quan trọng trong chương trình học của các em học sinh bởi đây là môn thi bắt buộc trong các kì thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT và kì thì THPT Quốc gia. Đối với các em theo tự nhiên hay xã hội thì việc nắm vững kiến thức môn văn cũng là điều bắt buộc.

            Để chọn được gia sư tốt phụ huynh nên xem kĩ hồ sơ của gia sư, nên chọn những bạn học khoa văn của những trường như: ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Sư phạm của ĐH Quốc gia, trường ĐH KHXH & Nhân văn…Có thể những bạn học trường khác cũng có thể dạy được nhưng nên ưu tiên những bạn đúng chuyên ngành. Phụ huynh có thể tham khảo:

Gia sư Văn giỏi Đại học Sư phạm Hà Nội 

Gia sư văn giỏi Đại học Quốc gia Hà Nội

             Nhiều phụ huynh thường có quan điểm những bạn học giỏi hơn, điểm cao hơn sẽ dạy tốt hơn nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Một sinh viên giỏi văn chưa hẳn đã là một gia sư văn dạy giỏi.Một người gia sư giỏi giống như một người thầy, ngoài kiến thức còn cần có phương pháp dạy, khả năng truyền đạt tốt, tâm lý với học sinh...Sau buổi dạy đầu tiên, phụ huynh nên hỏi gia sư về lực học, điểm mạnh, điểm yếu của con mình trong môn học đó và kế hoạch giảng dạy của gia sư trong thời gian tới ra sao. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hỏi con mình xem buổi học hôm đó cảm thấy thế nào, có hiểu bài không. Tuy là nhận xét của con có thể không hoàn toàn khách quan (nhiều em do lười học nên không muốn gia sư đến dạy) nhưng phụ huynh cũng nên lắng nghe ý kiến của con.

 

         

 Với những em học sinh lười học, không tập trung, ham chơi cần tìm những bạn gia sư có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất là những bạn đã từng gia sư cho những em học sinh như vậy.  Còn đối với những em học sinh học tốt, chăm chỉ cần học để đi thi học sinh giỏi, thi Cao đẳng, Đại học thì cần tìm những bạn có điểm thi vào Đại học cao, nắm chắc kiến thức. Phụ huynh thường chọn giáo viên đang dạy tại các trường THCS, THPT hoặc các bạn sinh viên năm 3, năm 4 tại các trường ĐH. Tuy nhiên có một sự lựa chọn khác đó là các bạn sinh viên năm 1. Hạn chế của các bạn năm 1 là có thể các bạn gia sư chưa nhiều nên kinh nghiệm chưa dày nhưng ưu điểm của các bạn là vừa mới thi ĐH xong nên còn rất nhớ kiến thức, cập nhật được cách ra đề, các dạng bài của kì thi và rút kinh nghiệm từ chính lần thi của mình để giúp các em học sinh. Các bạn năm 3, năm 4 có thể kinh nghiệm sẽ nhiều hơn nhưng kiến thức thi ĐH thì chưa hẳn đã nhớ bằng các bạn mới thi xong. Có rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn những bạn sinh viên năm nhất điểm thi cao kèm cho con mình và đạt được kết quả như mong đợi.

            Phụ huynh nên ưu tiên chọn những bạn gia sư ở gần nhà mình, thứ nhất là tiện cho việc đi lại của gia sư, đảm bảo thời gian dạy mỗi buổi, thứ hai là khoảng cách gần gia sư có thể theo học sinh được thời gian dài, tránh tình trạng đổi gia sư nhiều làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

            Phụ huynh chọn gia sư cho con cũng cần chú ý đến tính cách của con mình để lựa chọn gia sư cho phù hợp. Có những em thích người vui vẻ, nhiệt tình nhưng cũng có những em thích người dịu dàng, tâm lý biết lắng nghe. Việc chọn gia sư có tính cách phù hợp với con khiến tâm lý của con khi học được thoải mái. Bên cạnh việc hướng dẫn con học bài, gia sư còn có thể là người lắng nghe, chia sẻ những tâm sự, những khó khăn của học sinh và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Có những vấn đề học sinh có thể khó tâm sự cùng cha mẹ nhưng lại dễ dàng chia sẻ với gia sư.

           Cuối cùng, phụ huynh cần phối hợp với gia sư trong việc dạy con, đừng bỏ mặc việc học của con mình cho gia sư, hãy thường xuyên trao đổi, góp ý và phối hợp với gia sư để việc học của con đạt kết quả tốt nhất có thể.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ). 

 

 

Sửa bài viết

Top