Cách nhận biết gia sư giả mạo

Hiện nay rất nhiều phụ huynh gặp phải trường hợp gia sư nói dối về trường học hay cấp học để được nhận lớp và tăng học phí. Hôm nay trung tâm gia sư Bảo Châu xin chia sẻ với quý phụ huynh một số cách đơn giản để nhận biết gia sư giả mạo.

1. Kiểm tra thẻ sinh viên và chứng minh thư

Buổi đầu tiên gia sư đến dạy phụ huynh cần yêu cầu gia sư cho xem thẻ sinh viên và chứng minh thư bản gốc. Đối với thẻ sinh viên, trước đây có nhiều bạn sinh viên thường làm giả một cách dễ dàng tuy nhiên hiện nay thẻ sinh viên của các trường Đại học/Cao đẳng phần lớn đều là thẻ cứng và có tích hợp luôn thẻ ngân hàng trên đó nên làm giả sẽ khó hơn rất nhiều. Một điểm cần chú ý nữa là thẻ sinh viên làm giả để nhận lớp thường là thẻ mềm, còn rất mới, nếu như các bạn sinh viên năm 3, năm 4 mà thẻ còn mới cứng như mới làm thì phụ huynh cũng cần chú ý hơn.

thẻ sinh viên

 

2. Kiểm tra thông qua Facebook

Nếu như chứng minh thư hay thẻ sinh viên có thể làm giả một cách dễ dàng, tốn ít thời gian và tiền bạc thì ngược lại hồ sơ Facebook lại khá mất công và khó để làm giả hơn. Phụ huynh có thể hỏi Facebook của bạn gia sư và xem thông tin khai báo, các ảnh của bạn ấy chụp và một số bạn bè của bạn ấy. Facebook thật thì số lượng bạn bè phải nhiều, có nhiều bài viết hay ảnh đa phần sẽ có ảnh chụp ở trường đại học bạn ấy đang học. Một điều nữa, anh chị xem bạn bè, những người thích và bình luận các ảnh của bạn ấy cũng sẽ có nhiều người học cùng trường bạn ấy. Ví dụ dưới đây là Facebook của một bạn học sư phạm Toán, các trạng thái, ảnh đều liên quan đến việc dạy và học, các bạn bè của bạn ấy cũng học sư phạm, những người bình luận cũng đều học sư phạm. Những kẻ giả mạo thường muốn "có kết quả ngay" nên cùng lắm họ sẽ khai báo thông tin sai sự thật nếu không lừa được gia đình này thì lừa gia đình khác chứ không kỳ công làm giả một loạt Facebook như thế này.

 

 

 

3.  Kiểm tra bằng khen, giấy khen, chứng chỉ, thành tích trong học tập

Đối với những bạn gia sư có thành tích học tập cao đã đạt nhiều giải thì phụ huynh có thể bảo các bạn cho em giấy khen, bằng khen, chứng chỉ hoặc chụp lại những giấy khen, bằng khen ấy.

Có nhiều bạn sinh viên ở tỉnh lẻ ra học các bạn để các giấy tờ đó ở nhà nên không phải lúc nào cũng đem theo. Nếu phụ huynh cảm thấy có gì đó băn khoăn về bạn gia sư dạy con mình thì có thể dặn các bạn khi nào về quê thì cầm xuống hoặc chụp lại cho mình xem.

 

4. Hỏi thông tin về lớp, khoa, trường nơi gia sư đang theo học

Một cách nữa cũng khá đơn giản và hiệu quả trong việc xác minh gia sư đó là hỏi thông tin về nơi mà gia sư đang theo học. Anh chị có thể hỏi một số câu hỏi như: trường cháu có nhiều khoa không? Khoa của cháu có mấy chuyên ngành? Thầy nào chủ nhiệm khoa cháu vậy?... Nếu gia sư trả lời ấp úng, không chắc chắn, rụt rè thì chắc chắn là có vấn đề.

 

 

5. Thái độ gia sư khi phụ huynh cần xác nhận thông tin

Phụ huynh cũng có thể căn cứ vào thái độ của gia sư khi mình hỏi thông tin để xác định bạn đó có giả mạo hay không. Những bạn giả mạo khi trả lời các câu hỏi của phụ huynh sẽ có chút e dè, lúng túng không tự tin. Khi phụ huynh muốn xem thẻ sinh viên, giấy khen, bằng khen…gia sư sẽ có thái độ lờ đi, cố tình quên nhiều lần còn các bạn gia sư thật thì không ngần ngại cho phụ huynh xem giấy tờ của mình.

6. Tìm những trung tâm gia sư uy tín

Những trung tâm gia sư uy tín đều có hệ thống hồ sơ gia sư với đầy đủ thông tin và đều kiểm tra thông tin của gia sư trước khi đăng hồ sơ gia sư lên web. Trong mỗi hồ sơ của gia sư đều bắt buộc có ảnh chụp lại thẻ sinh viên, giáo viên, bằng tốt nghiệp, chứng minh thư và các giấy tờ liên quan khác nên phụ huynh yên tâm hơn rất nhiều khi lựa chọn gia sư cho con mình. Có nhiều gia sư còn có cả video bài giảng của mình để phụ huynh và học sinh có thể xem trước để đánh giá năng lực trước khi dạy của gia sư, tránh mất thời gian học thử mà không đạt được kết quả.

Ngoài ra nếu có khó khăn trong quá trình học tập, Phụ huynh có thể nhờ đến sự hỗ trợ của gia sư đến từ Trung tâm gia sư Bảo Châu qua số hotline 0966.042.043 ( cô Bảo Châu )  hoặc 0966.713.716 ( cô Lệ ). 

Anh chị có thể tham khảo đánh giá của các phụ huynh sử dụng dịch vụ của Gia sư bảo châu tại đây.

Chúc anh chị tìm được gia sư như ý!

 

Sửa bài viết

Top