TOP NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÚP VIỆC DẠY HỌC ONLINE TRỞ NÊN HẤP DẪN

Việc dạy học online không chỉ là cơ hội mà còn mở ra nhiều thách thức cho gia sư. Hãy áp dụng ngay những phương pháp dạy học online mà Gia sư Bảo Châu chia sẻ dưới đây để biến một buổi học online trở nên thú vị không khác gì học trực tiếp.

Gia sư cần chỉn chu về hình ảnh khi lên lớp online

Đây là điều kiện tiên quyết đầu tiên bởi chính sự chỉn chu về tác phong, giao diện, không gian khi giảng dạy trực tuyến của gia sư là một trong những thước đo thể hiện tinh thần nghiêm túc, tâm huyết với giờ giảng, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của mình với học sinh.

Trung tâm giáo dục dạy online một tháng miễn phí - VnExpress

Ghi lại bài giảng trong quá trình dạy online

Điều này thực sự hữu ích và có tác dụng trong việc nâng cao chất lượng bài giảng của gia sư cũng như hiệu quả học tập thực tế của học sinh.

CHUYỂN ĐỔI TỔ CHỨC DẠY HỌC TỪ TRỰC TIẾP SANG TRỰC TUYẾN

Với việc ghi lại bài giảng, gia sư có thể xem lại bài giảng của mình từ đó rút kinh nghiệm cho những giờ lên lớp tiếp theo. Người học có thể dễ dàng xem lại nội dung bài giảng bất kỳ khi nào, bao nhiêu lần tùy thích mà không phải quá lo lắng về chất lượng đường truyền, tình trạng sức khỏe tại buổi học ngày hôm đó.

 Ưu tiên ghi hình cả gia sư

Gợi ý 10 cách dạy học trực tuyến hiệu quả cao trong mùa Covid

Trong quá trình giảng dạy qua 2 học kỳ của 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam, chúng tôi thấy rằng, các video bài giảng hiển thị khuôn mặt của người dạy sẽ hiệu quả hơn các bản trình chiếu được tường thuật đơn giản. Việc xen kẽ các trang trình bày nội dung bài học với hình ảnh của gia sư trong mỗi buổi dạy sẽ kích thích và thu hút người học nhiều hơn và giúp người học tập trung hơn trong mỗi buổi học.

Đảm bảo hạ tầng và kiểm tra các nội dung bài giảng trước mỗi buổi dạy

Gia sư và học sinh cần kiểm tra chất lượng đường truyền, đảm bảo hạ tầng giảng dạy trước khi bắt đầu buổi học.

Giải pháp tối ưu cho dạy và học trực tuyến - Viện Quản trị Sáng tạo

Bên cạnh đó, gia sư phải đảm bảo kiểm tra đầy đủ các nội dung bài giảng trên cả máy tính và điện thoại thông minh trước khi tổ chức lớp học trực tuyến.

Tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên hiện có và đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên giảng dạy có quyền truy cập mở

Bên cạnh việc chuẩn bị tài liệu và bài giảng của mình, gia sư cũng có thể sử dụng các nguồn tài nguyên có sẵn. Chẳng hạn như chọn lựa các video hay có liên quan về chủ đề đang giảng dạy được phát triển trước, có sẵn trên mạng và cung cấp cho người học các liên kết có thể truy cập vào. Sử dụng các nguồn tài nguyên mở giúp hạn chế các vấn đề về quyền truy cập cho người học.

14 cách học online hiệu quả nhất tại nhà nên áp dụng ngay

Nếu không thể truy cập bất kỳ tài nguyên nào trong số các tài nguyên được đề xuất, thầy cô sẽ nhận được một hộp thư/thoại đến chứa đầy thắc mắc của người học và cuối cùng lãng phí thời gian để khắc phục những sự cố này. Dành thêm vài phút cẩn thận tìm kiếm các nguồn tài liệu có thể truy cập miễn phí sẽ giúp thầy cô và học sinh giải quyết được những rắc rối này.

Tạo ra nhiều hoạt động tương tác thu hút và hấp dẫn người học

Gia sư cần tận dụng các tính năng tương tác để tạo ra thêm nhiều hoạt động thú vị cho học sinh, tránh nhàm chán và thụ động, đồng thời tăng tính tương tác trong mỗi buổi học.

Dạy học tiếng Việt online cho trẻ em đúng cách - Hiệu quả vượt trội

Sử dụng công cụ tự động điểm danh để đánh giá sự chuyên cần của học sinh

Thực tế cho thấy, nếu ngay từ đầu gia sư thông báo với học sinh điểm chuyên cần sẽ được cộng thêm vào một bài kiểm tra sẽ giúp nâng cao tính kỷ luật và đúng giờ của học sinh. Tuy nhiên, không phải buổi học nào thầy cô cũng có thời gian để kiểm tra tất cả. Vì vậy việc sử dụng các công cụ tự động kiểm tra và chấm điểm trên hệ thống quản lý học tập của nền tảng phần mềm đang sử dụng là rất hiệu quả và tiện ích.

Đừng che giấu cảm xúc của mình trong quá trình dạy học

Sự cởi mở về cảm xúc của giáo viên khi day học trực tuyến là một chiến lược giảng dạy tuyệt vời. Hãy chia sẻ với học sinh của chúng ta rằng đây là những trải nghiệm đầu tiên khi giảng dạy trực tuyến và tất cả mọi người trong lớp học “đều đang học” trong mỗi buổi giảng dạy. Yêu cầu người học giúp đỡ thầy cô một cách rõ ràng. Trấn an họ rằng tất cả mọi người sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ việc học tập của học sinh một cách hiệu quả nhất và tốt nhất. Như vậy, người học sẽ thông cảm vì họ có cùng cảm xúc và thầy cô sẽ đạt được thành công nhất định.

Học online là gì? Học sinh học online có hiệu quả hơn không

Nên lặp lại phong cách giảng dạy phù hợp

Thực ra người học khi tham gia lớp học trực tuyến không thích những thay đổi thường xuyên trong cách học của họ. Họ rất vui khi lặp lại cấu trúc và các hoạt động giống nhau. Một khi giáo viên đã tìm thấy một phong cách giảng dạy phù hợp với mình, hãy lặp lại nó mỗi tuần cho đến khi bạn quay lại lớp học mới của mình. 

Top 07 thiết bị dạy học online không thể thiếu trong môi trường giáo dục

Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình giảng dạy. Để nhận lớp, vui lòng liên hệ facebook Nguyễn Bảo Châu hoặc tải app Gia sư Bảo Châu và ấn nhận lớp nhé!

 

Sửa bài viết

Top