Chia sẻ lần đầu đi gia sư

Xin chào mọi người mình là Trần Thị Nguyệt Ánh- mã gia sư 3488, hiện đang là sinh viên năm 3 Học viện Ngoại giao. Mình đi gia sư Tiếng Anh được gần 2 năm rồi và cũng đã gặp qua khá nhiều học sinh khác nhau, chủ yếu là các em tiểu học và trung học cơ sở. Theo những gì mình thấy, việc quan trọng nhất của một gia sư là phải khơi dậy được cảm hứng và niềm yêu thích đối với việc học của học sinh để các em có thể tự giác học và tiếp thu tốt.

Em học sinh mà mình ấn tượng nhất có lẽ là một em nam lớp 4 mình dạy từ năm 2015, hồi mới đi dạy và chưa có kinh nghiệm. Là con một, được cưng chiều nên em khá bướng và lười học. Mấy buổi học đầu em khá ngoan và nghe lời nên mình thấy khá ổn. Tuy nhiên, những buổi tiếp theo em rất lười, bướng, lúc nào cũng đòi nghỉ giải lao để xem tivi. Lúc đầu mình có hối thúc em nhưng không được, tìm đủ mọi cách nhưng đều không được thế là mình phải lại báo với phụ huynh để gia đình nhắc nhở em. Từ đấy trước mặt bố mẹ ông bà thì em tỏ ra rất chăm ngoan nhưng lúc chỉ học với mình là em lại đòi xem tivi,làm nũng và khi làm bài tập thì không chịu suy nghĩ, ỷ lại. Lúc đấy mình thấy hết cách nên mình cực kỳ chán. Đây là học sinh đầu tiên mình đi gia sư với bao nhiêu dự định và suy nghĩ nhưng mà gặp em học sinh như thế mình rất nản và đã từng có ý định xin gia đình cho mình nghỉ. Nhưng thật sư đi gia sư mình đâu có quyền lựa chọn được tính cách của học sinh vậy là tuần sau đấy mình nghĩ ra một cách đấy là trao đổi điều kiện với em học sinh. Biết em ấy còn nhỏ và thích xem tivi nên mình đã đưa ra điều kiện là “Nếu em học ngoan thì chị sẽ cho em nghỉ sớm 15 phút”. Khi mình đưa ra điều kiện như vậy học sinh đồng ý và em ấy thay đổi ngay học hành hăng say hơn hẳn và bớt đòi nghỉ xem tivi. Cũng rất may mắn cho mình là gia đình học sinh cũng đồng ý, là bảo mình là “Nếu cháu học ngoan thì em cứ cho cháu nghỉ sớm”. Thế là giải quyết xong vấn đề việc ý thức học của học sinh.

     Về lực học, em học yếu nên mình gần như phải dạy em từ đầu. Đúng là cái gì mới đầu cũng dều khó khăn và gian nan. Mình lên kế hoạch học tập cho em học sinh và từng bước thực hiện các phần. Trước hết là cho em ôn bảng chữ cái, sau đó dạy từ những từ mới đơn giản nhất, song song với việc phân biệt cho em loại từ trong tiếng Anh. Khi em đã có kha khá vốn từ thì mình và em nói chuyện những câu đơn giản bằng tiếng Anh để em luyện phát âm và cấu trúc câu. Em rất thích xem tivi kênh CNN và HBO nên đây là lợi thế rất lớn cho việc học tiếng anh. Em tiếp thu rất nhanh và giao tiếp bằng tiếng anh rất nhiều. Mỗi tuần mình dành 1 buổi ôn về ngữ pháp trên lớp cho em. Mẹ em đề nghị học 4 buổi một tuần nên thời gian khá thoải mái. Mình có thể phân ra 1 buổi dạy từ mới, 1 buổi luyện nói, 1 buổi ngữ pháp, 1 buổi bài tập. Khi học sinh đạt tới mức ổn định mình cũng thường cho em làm bài kiểm tra. Thứ nhất là để kiểm tra kiến thức và sự tiếp thu của học sinh. Thứ hai là để khuyến khích em ấy học tập. Vì sau mỗi bài kiểm tra nếu em đạt điểm cao thì sẽ được nhận. Vì là sinh viên nên mình chỉ mua những phần thưởng nho nhỏ như cái bút  hay những đồ dùng học tập nhưng em học sinh lại rất thích. Tâm lý em ấy rất thích được khen và được nhận quà từ những bài kiểm tra. Bằng sự kiên trì và nỗ lực của cả 2 chị em, sau khoảng gần 3 tháng em học sinh tiến bộ rõ rệt về cả kiến thức và ý thức học tập khiến gia đình học sinh rất vui và đặc biệt là bản thân mình thấy những cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, mình dạy em được khoảng 6 tháng thì gia đình em học sinh chuyển sang Nhật và mình phải chia tay em ấy. Bản thân mình thấy khá tiếc, gia đình em cũng vậy vì hai cô trò hợp khá hiểu nhau và học tập có hiệu quả. Mình và gia đình em học sinh vẫn giữ liên lạc đến tận bây giờ. Và tới tận bây giờ em học sinh ấy vẫn để lại cho mình ấn tượng sâu sắc nhất.

     Thấy được sự tiến bộ và tình cảm học sinh dành cho mình quả thực là niềm vui và hạnh phúc nhất của mỗi gia sư. Bản thân mình cũng vậy và mình đã chọn công việc làm thêm này tới tận bây giờ vì nó vừa hợp với sinh viên và cũng khá thú vị. Bây giờ mình cũng có đi dạy thêm các lớp khác, cũng gặp rất nhiều em học sinh khác, cũng có những em đã rất chắc kiến thức muốn học nâng cao, cũng có những em rất yếu hầu như là chưa nắm được gì. Với mỗi kiểu học sinh mình đều phải tìm ra các phương pháp học riêng để có được hiệu quả tốt nhất. Vì khi mình đi gia sư không chỉ là giúp học sinh học tốt hơn mà nó còn là sự kỳ vọng của gia đình học sinh và đặc biệt hơn đó là sự tin tưởng của trung tâm gia sư khi giao lớp cho mình.

Thật sự rất may mắn cho mình khi mình được biết và được cộng tác với trung tâm Gia sư Bảo Châu. Đây là trung tâm gia sư uy tín nhất Hà Nội bởi sự chuyên nghiệp trong cách làm việc và đặc biệt nhất là trung tâm Gia sư Bảo Châu luôn đặt lợi ích của các bạn gia sư lên đầu để chúng em có tư tưởng thoải mái nhất để dạy học sinh được tốt nhất. Em rất cảm ơn trung tâm Gia sư Bảo Châu đã tạo điều kiện cho em và các bạn gia sư khác có cơ hội được làm công việc đầy ý nghĩa này. Đây là những chia sẻ chân thành của mình về 1 trải nghiệm đáng nhớ nhất trong quá trình 2 năm đi dạy gia sư tính tới thời điểm này. Một lần nữa mình xin cảm ơn trung tâm Gia sư Bảo Châu đã cho mình cơ hội này. Cảm ơn mọi người đã đọc bài chia sẻ của mình!

Sửa bài viết

Top